cấu trúc quần thể?

M

miufu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thầy ơi giúp em trả lời câu hỏi này thầy nhé:

1)Trong một quần thể ruồi giấm có 20% Số cá thể nội phối.Cho [tex]q_{a}[/tex]=0,4.Cấu trúc di truyền của quần thể ruồi là?

2)Ở thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n=14.Số loại thể 1 kép(2n-1-1) có thể có ở loài này là?
A.7 B.14 C.21 D.56

--------------------
em cám ơn thầy !
 
H

hocmai.sinhhoc

Câu 1. qa = 0,4 --> pA = 1 - 0,4 = 0,6
Trong trưởng hợp nội phối 1 phần, em áp dụng công thức:
AA = p^2 + 20% . p.q
aa = q^2 + 20% . p.q
Aa = 2pq - 2.20% . p.q
Tuy nhiên, trong chương trình thi đại học thì sẽ không có dạng này nhé! Dạng này, chỉ áp dụng cho thi quốc gia hoặc thi HSG thôi.
2)Ở thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n=14.Số loại thể 1 kép(2n-1-1) có thể có ở loài này là?
Thể một kép (2n - 1 - 1) có 2 cặp NST trong bộ NST mất 1 NST. Số loại thể 1 kép bằng số cách chọn 2 cặp NST trong 7 cặp NST của loài.
Do vậy số loại thể 1 kép(2n-1-1) có thể có ở loài này là: 7C2 = 21.
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom