Cau truc protein va co che giai ma

L

lolem1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Một phân tử mARN có U=300 và bằng 12.5% số nu của gen đã tổng hợp trên phân tử mARN trên. Trên mARN có 5 riboxom trượt qua không lăp lại . Số axit amin cần cho quá trình tổng hợp trên là?

Bài 2 Một gen có 1800 nu. Tổng số mARN do gen này sao mã tham gia vào quá trình tổng hợp prôtêin đã lấy của môi trường 8970 axit amin. Biết trên mỗi mARN có 5 ribôxôm trượt cách đều nhau không lặp lại. Số lần sao mã của gen?
 
H

happy.swan

Bài 1 Một phân tử mARN có U=300 và bằng 12.5% số nu của gen đã tổng hợp trên phân tử mARN trên. Trên mARN có 5 riboxom trượt qua không lăp lại . Số axit amin cần cho quá trình tổng hợp trên là?


số nu trên mARN là 2400nu
=> xét 1 riboxom:
Số axit amin được tổng hợp là (2400:3) - 1 = 799 a.a

5 riboxom trượt qua ko lặp lại: 799*5 =3995 a.a

Bài 2 Một gen có 1800 nu. Tổng số mARN do gen này sao mã tham gia vào quá trình tổng hợp prôtêin đã lấy của môi trường 8970 axit amin. Biết trên mỗi mARN có 5 ribôxôm trượt cách đều nhau không lặp lại. Số lần sao mã của gen?



Số nu trên mARN là 900 nu.
5 riboxom trượt => 1 riboxom kéo được 1794 a.a
số nu là: 5385nu
=> số lần sao mã là 6
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

Bài 1 Một phân tử mARN có U=300 và bằng 12.5% số nu của gen đã tổng hợp trên phân tử mARN trên. Trên mARN có 5 riboxom trượt qua không lăp lại . Số axit amin cần cho quá trình tổng hợp trên là?


số nu trên mARN là 2400nu
=> xét 1 riboxom:
Số axit amin được tổng hợp là (2400:3) - 1 = 799 a.a

5 riboxom trượt qua ko lặp lại: 799*5 =3995 a.a

Số Nu của gen đã tổng hợp nên phân tử mARN $=\dfrac{300}{0.125} = 2400$
Số Nu trên mARN $=1200$



 
Top Bottom