Sinh 12 Cấu trúc ARN

trantran246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
30
12
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Phân tử mARN trưởng thành được tạo ra chứa 20%U, 10%A, 40%X và 450G. Các đoạn intron bị cắt bỏ có tổng chiều dài là 30,6 micromet, số nu trên gen tổng hợp mARN trên là
2) Một gen phân mảnh dài 5100 ăntron chứa các đoạn intron chiếm 2/5 tổng số nu. Sau phiên mã số nu trong các mARN trưởng thành là 4500. Số lần phiên mã của gen là
3) Một gen ở sinh vật nhân thực có 6 đoạn exon, nếu ADN này làm nhiệm vụ phiên mã và trên mARN trưởng thành tạo ra từ gen này đều có đủ 6 đoạn exon và không có đột biến xảy ra thì số loại mARN trưởng thành tối đa được tạo là
4) Một gen cấu trúc có vùng mã hóa gồm 5 intron đều bằng nhau. Các đoạn exon có kích thước bằng nhau và mỗi đoạn exon dài gấp 3 lần mỗi đoạn intron, mARN trưởng thành được dịch mã tạo ra chuỗi polipeptit gồm 358 axit amin. Chiều dài cua vùng mã hóa của gen là
5) Phân tử mARN trưởng thành được tạo ra chứa 20%U, 10%A, 40%X và 450G. Các đoạn intron bị cắ bỏ có tổng chiều dài là 30,6 micromet, trong đó có G=2U=3X=4A. Số lượng từng loại nu trong phân tử mARN sơ khai tương ứng là
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
bài 1 Phân tử mARN trưởng thành được tạo ra chứa 20%U, 10%A, 40%X và 450G. Các đoạn intron bị cắt bỏ có tổng chiều dài là 30,6 micromet, số nu trên gen tổng hợp mARN trên là
%rG=100-20-10-40=30%
=>só rN=450:0,3=1500=>rU=1500.0,2=300;rA=150;rX=600
ta có L(intron)=N/2.3,4=306000=>N intron=180000
(nitron chính là những đoạn DNA bên trong một gen nhưng không tham gia vào việc mã hoá protein)
mà N intron=rA+rU+rX+rG=rG+1/2rG+1/4rG+1/3rG=>rG=86400
=>rU,rX,rA
sau đó A=T=rA+rU
G=X=rG+rX
bài sau để hôm mai nha
mình làm hóa đã

Bài 2 Một gen phân mảnh dài 5100 ăntron chứa các đoạn intron chiếm 2/5 tổng số nu. Sau phiên mã số nu trong các mARN trưởng thành là 4500. Số lần phiên mã của gen là
Đầu tiên, tính số nu của gen N=2L/3,4=3000 nu
Số nu trong các đoạn intron =2/5*3000=1200
=> khi tổng hợp mARN thì cắt bỏ intron =3000/2-1200=300 nu
Có 4500 nu tất cả
=> số lần phiên mã =4500/300=15
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: trantran246

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
1) Phân tử mARN trưởng thành được tạo ra chứa 20%U, 10%A, 40%X và 450G. Các đoạn intron bị cắt bỏ có tổng chiều dài là 30,6 micromet, số nu trên gen tổng hợp mARN trên là
2) Một gen phân mảnh dài 5100 ăntron chứa các đoạn intron chiếm 2/5 tổng số nu. Sau phiên mã số nu trong các mARN trưởng thành là 4500. Số lần phiên mã của gen là
3) Một gen ở sinh vật nhân thực có 6 đoạn exon, nếu ADN này làm nhiệm vụ phiên mã và trên mARN trưởng thành tạo ra từ gen này đều có đủ 6 đoạn exon và không có đột biến xảy ra thì số loại mARN trưởng thành tối đa được tạo là
4) Một gen cấu trúc có vùng mã hóa gồm 5 intron đều bằng nhau. Các đoạn exon có kích thước bằng nhau và mỗi đoạn exon dài gấp 3 lần mỗi đoạn intron, mARN trưởng thành được dịch mã tạo ra chuỗi polipeptit gồm 358 axit amin. Chiều dài cua vùng mã hóa của gen là
5) Phân tử mARN trưởng thành được tạo ra chứa 20%U, 10%A, 40%X và 450G. Các đoạn intron bị cắ bỏ có tổng chiều dài là 30,6 micromet, trong đó có G=2U=3X=4A. Số lượng từng loại nu trong phân tử mARN sơ khai tương ứng là
Bài 3 :
Bạn trừ đi đoạn mở đầu và kết thúc
=> Số mARN : 4! = 24
Bài 4 :
Có 5 intron => gen có 6 exon
Gen mã hóa 358 axit amin
=> có 360= 358 + 2 bộ ba (tính 1 bộ ba kết thúc không mã hóa aa và mở đầu )
Trong gen có 6 đoạn exon
=> 1 đoạn exon ứng với 60 bộ ba
1 exon dài gấp 3 lần đoạn intron
=> Đoạn intron ứng với 20 bộ ba
Mạch gốc gen có: 60 x 6 x 3 + 20 x 5 x 3 = 1380 (nucleotit)
Gen cấu trúc đó dài: 1380 x 3,4 = 4692 Ao

Bài cuối bạn dùng công thức áp dụng vào để tính ra nhé
 

Attachments

  • Công-thức-DNA.pdf
    239.8 KB · Đọc: 35
Top Bottom