câu trong đề thi thử KHTn lần 3-2011

N

ntnghiant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 ankin X,Y.Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 4,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,02M thu được kết tủa và khối lượng phần dung dịch tăng 3,78 g so với ban đầu.Cho dung dịch Ba(OH)2 vừa đủ thu được thêm kết tủa.Tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 18,85 g.Biết rằng số mol X 60% tổng số mol của X và Y có trong hỗn hợp A.Các phản ứng xảy ra hoàn toàn.Công thức của X và Y lần lượt là:
A.C3H4 va C4H6
B.C2H2 và C4H6
C.C2H2 và C3H4
D.C4H6 và C2H2
 
R

raiwind66

Sau khi cho Ba(OH)2 vào thì kết tủa thu được gồm CaCO3 (0,09 mol), BaCO3 (a mol).
100*0,09 + 197a = 18,85 => a = 0,05 mol => nCO2 = 0,09 + 0,05 = 0,14 mol.

Khi cho (CO2,H2O) vào Ca(OH)2 sẽ tạo 2 muối: CaCO3 (b mol); Ca(HCO3)2 (c mol)
Ta có: b+c=0,09; b+2c=0,14 => b=0,04 ; c=0,05

Khối lượng dung dịch tăng= mCO2 + mH2O - m kết tủa
3,78 = 44*0,14 + mH2O - 100*0,04 => mH2O= 1,62 gam = 0,09 mol.

Gọi công thức chung của ankin là: CxH2x-2
Dựa vào CO2 (0,14 mol), H2O (0,09 mol) => x = 2,8
Mặt khác ta cũng có: số mol ankin = 0,05

Gọi 2 công thức ankin lần lượt là: CnH2n-2 ( 0,05*60/100=0,03 mol) ; CmH2m-2(0,02 mol)
ta có: (0,03n + 0,02m)/0,05 = 2,8
dựa vào đáp án, thay lần lượt từng cặp n,m => n=2;m=4 thỏa mãn
Chọn B.
 
Top Bottom