câu trong đề thi thử chuyên lê quý đôn

N

ntnghiant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X,Y,Z là 3 nguyên tố hoá học.Tổng số hạt mang điện trong phân tử X2Y,ZY2 và X2Z là 200.Số hạt mang điện trong X2Y bằng 15/16 lần số hạt mang điện của XY2.Ở trạng thái cơ bản, nguyên tử Z có số electron p bằng 1,667 lần số electron s.R là phân tử hợp chất giữa X,Y,Z gồm 6 nguyên tử có tổng số hạt là:
a.104
B.52
C.62
D.124
 
S

socviolet

X,Y,Z là 3 nguyên tố hoá học.Tổng số hạt mang điện trong phân tử X2Y,ZY2 và X2Z là 200.Số hạt mang điện trong X2Y bằng 15/16 lần số hạt mang điện của XY2.Ở trạng thái cơ bản, nguyên tử Z có số electron p bằng 1,667 lần số electron s.R là phân tử hợp chất giữa X,Y,Z gồm 6 nguyên tử có tổng số hạt là:
a.104
B.52
C.62
D.124
Gọi x là số e trong X, y là số e trong Y, z là số e trong Z.

Tổng số hạt mang điện trong 3 phân tử $X_2Y, ZY_2, X_2Z$ là 200:
8x + 6y + 4z = 200 => 4x + 3y + 2z = 100 (1)

Số hạt mang điện của $X_2Y$ bằng 15/16 lần số hạt mang điện của $ZY_2$:
16(4x + 2y) = 15(4y + 2z) => 64x - 28y - 30z = 0 => 32x - 14y - 15z = 0 (2)

Nguyên tử Z có số electron p bằng 1,667 lần số electron s
=> Nguyên tử Z có số electron p bằng 5/3 lần số electron s
=> Nguyên tử Z có số electron s là bội của 3: 3, 6, 9...
Thay các giá trị vào, phù hợp nhất là số electron s bằng 6 và số electron p bằng 10.
Z có cấu hình: $1s^22s^22p^63s^23p^4$
=> z = 16

Thay z vào các phương trình (1) và (2) rồi giải hệ phương trình ta sẽ được:
x = 11 và y = 8

=> X: Na
Y: O
Z: S

Hợp chất của X, Y, Z gồm 6 nguyên tử là $Na_2SO_3$.
Tổng số hạt mang điện trong hợp chất $Na_2SO_3$ là 124.
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom