Hóa 10 Câu trong đề kiểm tra 1 tiết

Trần Vũ Minh Nguyệt

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
24
4
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :Hấp thụ hoàn toàn 8,96 lít SO2 (đktc) vào 250 ml dung dịch NaOH 2M thu được dung dịch A. Tính khối lượng các chất tan có trong dung dịch A
Câu 2: Cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào m gam dung dịch H2SO4 loãng 20% ( axit dư 5%) thu được 11,2 lít H2 (đktc) và 19,2 gam chất rắn không tan
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
b) Tính C% của các chất tan có trong dung dịch sau phản ứng
c) Cho 11,8 gam hỗn hợp trên tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng. Tính thể tích SO2 (đktc) ( là sản phẩm khử duy nhất) thu được sau phản ứng

p/s: hai bài này giải chi tiết thì trình bày như thế nào vậy ạ?
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Câu 1.
nSO2 = 8,96/22,4 = 0,4 mol
nNaOH = 2,0,25 = 0,5 mol
Gọi nNa2SO3 = x, nNaHSO3 = y
-> 2x + y = 0,5
-> x + y = 0,4
=> x = 0,1 , y = 0,3
mNa2SO3 = 126.0,1 = 12,6 (g)
mNaHSO3 = 104.0,3 = 31,2 (g)
Câu 2.
a)
Rắn không tan là Cu (0,3)
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
0,5------------------------------0,5
%mCu = (0,3.64)/(0,3.64 + 0,5.56) = 40,678%
%mFe = 100 - 40,678 = 59,322%
b)
nH2SO4 phản ứng = nFe = 0,5 mol
Axit dùng dư 5% -> nH2SO4 đã dùng = 0,525 mol -> mH2SO4 đã dùng = 51,45 (g)
-> mddH2SO4 đã dùng = 257,25 (g)
-> mdd sau phản ứng = 0,5.56 + 257,25 - 0,5.2 = 284,25 (g)
Dung dịch sau phản ứng gồm :
H2SO4 dư : 0,025 mol
FeSO4 : 0,5 mol
-> C%H2SO4 dư = 0,025*98/284,25 = 0,862%
-> C%FeSO4 = 0,5.152/284,25 = 26,737%
c)
Cho 11,8 (g) hỗn hợp trên, tức là tỷ lệ nCu : nFe không đổi, bằng 3 : 5
Gọi nCu = x, nFe = y -> 64x + 56y = 11,8; x : y = 3/5
-> x = 0,075; y = 0,125
Bảo toàn e :
Cu -> Cu(2+) + 2e
0,075------------0,15
Fe -> Fe(3+) + 3e
0,125------------0,375
S(6+) + 2e -> S(4+)
---------0,525---0,2625
-> VSO2 = 0,2625.22,4 = 5,88 (l)
 
  • Like
Reactions: Chummyy
Top Bottom