Hóa 10 Câu trong đề kiểm tra 1 tiết

Trần Vũ Minh Nguyệt

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
24
4
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Chia m gam hỗn hợp Z gồm Fe và Ag thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: Cho vào dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 3,36 lít (đktc) khí H2
Phần 2: Cho vào dd H2SO4 đặc dư, thu được 2,24 lít khí (đktc) khí SO2 ( là sản phẩm khử duy nhất)
a) Viết ptpu xảy ra?
b) Tính giá trị của m?
c) Nếu dẫn toàn bộ lượng SO2 sinh ra khi cho hỗn hợp Z vào dd H2SO4 đặc nóng, dư qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?
PS/ em bổ xung thêm phần còn thiếu, hướng dẫn em cách giải với ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 2: Chia m gam hỗn hợp Z gồm Fe và Ag thành hai phần bằng nhau:
Phần 1: Cho vào dung dịch H2SO4 loãng dư, thu được 3,36 lít (đktc) khí H2
Phần 2: Cho vào dd H2SO4 đặc dư, thu được 2,24 lít khí (đktc) khí SO2 ( là sản phẩm khử duy nhất)
a) Viết ptpu xảy ra?
b) Tính giá trị của m?
c) Nếu dẫn toàn bộ lượng SO2 sinh ra khi cho hỗn hợp Z vào dd H2SO4 đặc nóng, dư qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?
PS/ em bổ xung thêm phần còn thiếu, hướng dẫn em cách giải với ạ?

Gọi a, b là mol Fe, Ag trong mỗi phần
Phần 1:
Mol Fe = mol H2 => a = 0,15
Phần 2:
Vì H2SO4 đặc, => Fe không phản ứng
2Ag + 2H2SO4 -> Ag2SO4 + SO2 + 2H2O
b--------------------------------------------0,5b
Mol SO2 = 0,5b = 0,1 => b = 0,2
=> m = 2*(56*0,15 + 108*0,2) = 60

Khi cho Z vào H2SO4 dd nóng
2Fe + 6H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0,15-------------------------------------------0,225
2Ag + 2H2SO4 -> Ag2SO4 + SO2 + 2H2O
0,2-----------------------------------------0,1
Mol SO2 = mol CaSO3 = 0,325
=> m kết tủa = 120*0,325 = 39
 
Top Bottom