Hóa 10 Câu trong đề kiểm tra 1 tiết

Trần Vũ Minh Nguyệt

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
24
4
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng 48,2g hỗn hợp X gồm KMnO4 và KClO3 sau một thời gian thu được 43,4g hỗn hợp chất rắn Y. Cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc, sau phản ứng thu được 15,12 lít Cl2 (đktc) và dung dịch gồm MnCl2, KCl, HCl dư. Số mol HCl phản ứng là?
 

Anh trai mưa và em gái mưa

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2019
212
34
66
19
Thừa Thiên Huế
Trường THCD Nguyễn Tri Phương
Đun nóng 48,2g hỗn hợp X gồm KMnO4 và KClO3 sau một thời gian thu được 43,4g hỗn hợp chất rắn Y. Cho tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc, sau phản ứng thu được 15,12 lít Cl2 (đktc) và dung dịch gồm MnCl2, KCl, HCl dư. Số mol HCl phản ứng là?
 

Attachments

  • 49599710_680308189032469_4332947953791533056_n.jpg
    49599710_680308189032469_4332947953791533056_n.jpg
    40.3 KB · Đọc: 40

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
2KMnO4 ----> K2MnO4 + 2MnO2 + O2
2KClO3 ---> 2KCl + 3O2
Ta có: mX - mY = mO2 => mO2 = 4,8 gam => nO2 = 0,15 mol
Gọi mol của KMnO4 và KClO3 ban đầu lần lượt là a và b ta có:
158a + 122,5b = mX = 48,2
5a + 6b = 4.nO2 + 2.nCl2 = 1,95 (Bảo toàn e)
Suy ra a= 0,15 mol ; b = 0,2 mol
Dung dịch thu được sau pứ với HCl: MnCl2: 0,15 mol ; KCl:0,35 mol ; HCl duư
Ta có: nHCl pứ = nCl/MnCl2 + nCl/KCl + nCl/Cl2 - nCl/KClO3 = 2.nMnCl2 + nKCl + 2.nCl2 - nKClO3 = 1,8 mol
 
Top Bottom