Hóa 10 Câu trong đề kiểm tra 1 tiết

Trần Vũ Minh Nguyệt

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
24
4
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia m gam hỗn hợp gồm Fe và Mg thành 2 phần bằng nhau:
phần 1: tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 13,44 lít (đktc) khí
phần 2: tác dụng vừa đủ với 15,68 lít (đktc) khí Cl2
Gia trị của m là?

bài này giải như thế nào ạ?
 

Chill Su Food

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
185
74
46
20
Hà Nội
THCS Biết Làm Chi
Chia m gam hỗn hợp gồm Fe và Mg thành 2 phần bằng nhau:
phần 1: tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 13,44 lít (đktc) khí
phần 2: tác dụng vừa đủ với 15,68 lít (đktc) khí Cl2
Gia trị của m là?

bài này giải như thế nào ạ?
Gọi số mol Mg,Fe mỗi phần là x , y
Phần 1
Mg +2HCl ---> MgCl2 + H2
x-------------------------------x
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
y-------------------------------y
nH2 = 0,6 (mol) ---> x + y = 0,6 (1)
Phần 2
Mg + Cl2 ---> MgCl2
x--------x
2Fe + 3Cl2 ---> 2FeCl3
y--------1,5y
nCl2 = 0,7 (mol) ---> x + 1,5y = 0,7 (2)
Từ (1)(2) giải hệ PT --> x = 0,4 ; y = 0,2
---> m = ( 24x + 56y ) .2 = 41,6 (g)
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Phần 1:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
Phần 2:
2Fe + 3Cl2 -> 2FeCl3
Mg + Cl2 -> MgCl2
Bạn đặt ẩn và làm nhé
 
  • Like
Reactions: Chill Su Food
Top Bottom