Hóa 10 cấu tạo nguyên tử

thanhca502@gmail.com

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
16
4
21
21
Tây Ninh
Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)nguyên tử M có tổng số hạt cơ bản là 34; nguyên tử của nguyên tố x có tổng số hạt cơ bản là 24.Ở điều kiện thường ,đơn chất Của M và X tác dụng với nhau tạo hợp chất công thức M2X.Tìm số hạt nowtron trong phan tử M2X

Mọi người giúp em với !!!!
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1)nguyên tử M có tổng số hạt cơ bản là 34; nguyên tử của nguyên tố x có tổng số hạt cơ bản là 24.Ở điều kiện thường ,đơn chất Của M và X tác dụng với nhau tạo hợp chất công thức M2X.Tìm số hạt nowtron trong phan tử M2X

Mọi người giúp em với !!!!
Nguyên tử M và X đều bền nên ta luôn có mối quan hệ sau:
[tex]\frac{N}{3,5}\leq Z\leq \frac{N}{3} [/tex]
Áp dụng đối với nguyên tử M, ta thấy M có thể là Ne (Z=10) hoặc Na (Z=11)
Tương tự, X có thể là N (Z=7) hoặc O (Z=8)

Ta thấy chỉ có Na2O là hợp lí nhất, vì thế M là Na và X là O
số nơtron của Na = 34 - 11.2 = 12
số nơtron của O = 24 - 8.2 = 8
=> số nơtron của phân tử Na2O = 12.2 + 8 = 32
 
Top Bottom