cấu tạo nguyên tử !

V

van_chien123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 19: tổng số hạt mang điện trong ion AB_3^2- bằng 82 . số hạt mang điện trong nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong nhân nguyên tử B là 8. số hiệu nguyên tử của A và B lần lượt là ?
A : 12 VÀ 4
B : 24 VÀ 16
C : 16 VÀ 8
D : 14 VÀ 6
mình giải thế này
theo bài ta có hệ
1 : 2pA + 2pB = 80
2 : pA- pB= 8
---> PA= 24, PB = 16
nhưng đáp án là C mới đuúng !
( mong mọi người giảng cho mình chỗ này kĩ 1 tí . cứ gặp kai kiểu ion này là m lại rối mù )
 
D

dhbk2013

bài 19: tổng số hạt mang điện trong ion $AB_3^{2-}$ bằng 82 . số hạt mang điện trong nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong nhân nguyên tử B là 8. số hiệu nguyên tử của A và B lần lượt là ?
A : 12 VÀ 4
B : 24 VÀ 16
C : 16 VÀ 8
D : 14 VÀ 6
mình giải thế này
theo bài ta có hệ
1 : 2pA + 2pB = 80
2 : pA- pB= 8
---> PA= 24, PB = 16
nhưng đáp án là C mới đuúng !
( mong mọi người giảng cho mình chỗ này kĩ 1 tí . cứ gặp kai kiểu ion này là m lại rối mù )

Gợi ý :
Theo đề bài : Tổng số hạt mang điện trong ion $AB_3^{2-}$ bằng 82 nên :
$2P_A + 6P_B + 2 = 82$ (*) ( Do $AB_3^{2-}$ đã nhận thêm 2 e)
Mặt khác : Số hạt mang điện trong nhân nguyên tử A nhiều hơn số hạt mang điện trong nhân nguyên tử B là 8 nên :
$P_A + P_B = 8$ (*)(*)
Từ (*) và (*)(*) => Bấm máy => Đáp án C nhé !!

 
Top Bottom