cấu tạo nguyên tử!! GIÚP TỚ

T

trangt4_1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tử MX3 có tổng số hạt proton, nơtron và electron bằng 196, trong đó hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8. Tổng số hạt trong X^-1 nhiều hơn M^1 là 16. CT MX3 là?????
 
D

ducdao_pvt

$2.(p + 3p') + (n + 3n')=196$

\Leftrightarrow$2.(p + 3p') - (n + 3n')= 60$

\Leftrightarrow $p + 3p' = 64 (1)$

$2.(p'- p ) + (n' - n) = 12$

\Leftrightarrow $(p'- p ) + (n' - n) = 8$

\Leftrightarrow $p' - p = 4 (2)$

Giải (1), (2)

$p + 3p' = 64$

$p' - p = 4$

$p = 13; p' = 17$

\Rightarrow $AlCl_3$
 
T

trangt4_1996


  • 2[FONT=MathJax_Main].[FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]p[/FONT][FONT=MathJax_Main]′[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]p[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main]′[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Math]n[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]=[/FONT][FONT=MathJax_Main]12[/FONT]
    tại sao lại có công thức trên hả bạn?????????
    [/FONT]
 
L

luckyboy52

Tại vì Tổng số hạt trong X^-1 nhiều hơn M^1 là 1̉. Khi X nhận thêm 1e và M cho đi 1e thì trong phân tử MX3 ta có số e chênh lệch với trạng thái ion là -4
 
L

lehanh_98

Phân tử MX3 có tổng số hạt proton, nơtron và electron bằng 196, trong đó hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 60. Khối lượng nguyên tử của X lớn hơn của M là 8. Tổng số hạt trong X^-1 nhiều hơn M^1 là 16. CT MX3 là?????


theo đề bài ta có hệ phương trình:
*2Zm+Nm+3(2Zx+Nx)=196 *2Zm+6Zx+Nm+2Nx=196 (1)
* 2Zm+6Zx-Nm-2Nx=60 => *2Zm+6Zx-Nm-2Nx=60 (2)
*Zx+Nx-Zm-Nm=8 *Zx-Zm+Nx-Nm=8 (3)
*2Zx+Nx-2Zm-Nm=14 *2(Zx-Zm)+Nx-Nm=14 (4)
giải 1và 2 ta được: Zm+3Zx=64 (5)
giải 3 và 4 ta được: Zx-Zm =6 (6)
từ 5 và 6 ta có: ..................................................................

xem lại đề?????????????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom