cau tao este,giup voi

K

kutephantom

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 13,12 g hh 2 este don chuc mach ho tac dung vua du vs 150 ml đ NaOH 0,8 M thu duoc hh 2 ancol co cung so C va 10,8 g hh muoi .Luong muoi nay lam mat mau vua het đ chua 12,8 g Br2.Cau Tao cua 2 este la:

A.C=C-COO-C3H7 va C-COO-C-C=C
B.HCOOC3H7 va C=C-COO-C(CH3)2
Lam ho to ,Thanks nhieu!%%-
 
H

hienb2

Dựa vào đáp án trong đề bài ta thấy 1 trong 2 este có 1 liên kết đôi.
Gọi chung 2 este là R1COOR2
R1COOR2+NaOH->R1COONa+R2OH
n(2este)=n(muối)=n(NaOH)=0,12(mol) mà n(Br2)=0,08(mol)<n(muối)
=> chỉ có 1 muối chứa liên kết đôi,mặt khác 2 ancol có cùng số nguyên tử C
vậy ta có ct 2 este
CnH(2n-1)COOCxHa có n=n(Br2)=0,08(mol)
CmH(2m+1)COOCxHb có n=n(NaOH)-n(este1)=0,04(mol)
muối gồm CnH(2n-1)COONa và CmH(2m+1)COONa có m=10,8=>(14n+66).0,08+0,04.(14m+68)=10,8
suy ra 112n+56m=280=>n=2,m=1
vậy muối là C2H3COONa và CH3COONa
từ đây bạn có thể suy ngay ra là đáp án A mà không cần phải tìm ancol
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

[FONT=&quot]
Cho 13,12 g hh 2 este don chuc mach ho tac dung vua du vs 150 ml đ NaOH 0,8 M thu duoc hh 2 ancol co cung so C va 10,8 g hh muoi .Luong muoi nay lam mat mau vua het đ chua 12,8 g Br2.Cau Tao cua 2 este la:
A.C=C-COO-C3H7 va C-COO-C-C=C
B.HCOOC3H7 va C=C-COO-C(CH3)2

Số mol NaOH = mol este = mol muối = mol rượu = 0,15*0,8 = 0,12
Số mol Br2 = 12,8/160 = 0,08 < 0,12 ==> có 1 muối không no R-COONa a mol vá 1 muối no R1-COONa b mol
R-COONa + k Br2 --> R'-COONa
a--------------ka = 0,08
mol Br2 = ka = 0,08
mol muối = a + b = 0,12
khối lượng muối = (R+67)*a + (R1+67)*b = 10,08
Nếu k = 1 ==> a = 0,08 và b = 0,04 ==> 2R + R1 = 69 ==> R = 27 và R1 = 15
Nếu k = 2 ==> a = 0,04 và b = 0,08 ==> R + 2 R1 = 69 ==> R = 15 và R1 = 27 => loại vì R = 15 là gốc no
==> hai muối là CH2=CH-COONa 0,08 mol và CH3-COONa 0,04 mol
==> hai este là CH2=CH-COO-P 0,08 mol và CH3-COO-Q 0,04 mol
Bảo toàn khối lượng ==> m rượu = 13,12 + 40*0,12 - 10,8 = 7,12
==> 0,08*(P + 17) + 0,04*(Q+17) = 7,12 ==> 2P + Q = 127 có giá trị trung bình = 127/3 = 42,33 ==> có 3 nguyên tử C
==> Q = 41 gốc C3H5- và P = 43 gốc C3H7-

==> hai este là CH2=CH-COO-CH2-CH2-CH3 có 0,08 mol
và CH3-COO-CH2-CH=CH2 có 0,04 mol
==> câu A[/FONT]
 
Top Bottom