câu này mình không hiểu

C

caothuyt2

KG[tex]\frac{AB}{ab}Dd[/tex] khi giảm phân BT sẽ tạo ra tối đa 4 loại giao tử :
[tex]\underline{AB}D ;\underline{AB}d ;\underline{ab}D ; \underline{ab}d[/tex]
nghĩa là cũng có 4 loại trứng được tạo thành.
+ nếu đề bài hỏi là trên thực tế trong một lần giảm phân thì chỉ cho ra 1 loại thui .
 
H

hien_chip

KG[tex]\frac{AB}{ab}Dd[/tex] khi giảm phân BT sẽ tạo ra tối đa 4 loại giao tử :
[tex]\underline{AB}D ;\underline{AB}d ;\underline{ab}D ; \underline{ab}d[/tex]
nghĩa là cũng có 4 loại trứng được tạo thành.
+ nếu đề bài hỏi là trên thực tế trong một lần giảm phân thì chỉ cho ra 1 loại thui .

Bạn nhầm rùi!:)
Kiểu gen:[tex]\frac{AB}{ab}Dd[/tex] khi giảm phân BT thì có 2 trường hợp xảy ra:
Trường hợp 1:Liên kết gen hoàn toàn thì tạo ra 4 loại giao tử :[tex]\underline{AB}D ;\underline{AB}d ;\underline{ab}D ; \underline{ab}d[/tex]
Trường hợp 2:Xảy ra hoán vị gen với tần số hoán vị là f(chú ý rằng:hiện tượng tiếp hợp và trao đổi chéo dẫn đến hoán vị gen cũng là 1 hiện tuợng xảy ra bình thuờng trong tế bào)
thì sẽ tạo ra 8 loại giao tử với tỉ lệ
[tex]\underline{AB}D =\underline{AB}d =\underline{ab}D=\underline{ab}d[/tex]=[TEX]\frac{1-f}{2}[/TEX]
AbD=Abd=aBD=aBd=[TEX]\frac{f}{2}[/TEX]
Tuỳ vào yêu cầu của bài thi mà trả lời:
Nếu hỏi tối đa cho mấy loại giao tử thì đáp án là:8
nếu hỏi trong trường hợp LK hoàn toàn thì là:4
Nếu hỏi trên thực tế cho bao nhiu:1(3 thể định hướng kia bị tiêu biến)
 
C

caothuyt2

À mình đã nghĩ đến TH Hoán vị gen nhưng thấy đề bài nói giảm phân BT nên cứ nghĩ là ko xảy ra Th này. Cảm ơn nhé mình đã nhầm ........
 
T

thangtn

mấy loại này mình cứ mù mờ thế nào ý tại sao lại chỉ ra 1 loại thui nếu có ABD thì tại sao lai hok có abd ...đừng cười mình nha
 
L

leanhquyet

Thì một tế bào trứng giảm phân chỉ cho một trứng, còn 3 tế bào đơn bội khác bị tiêu biến thành thể định hướng. Nên tế bào trứng có kiểu gen (AB/ab)Dd khi giảm phân thực tế chỉ cho một loại, có thể là ABD hoặc ABd hoặc abD hoặc abd
 
L

leanhquyet

Các bạn có thể tham khảo thêm câu trả lời cho câu hỏi "Một tế bào có kiểu gen (AB/ab)Dd khi giảm phân bình thường thực tế cho mấy loại tinh trùng?" tại đây
 
Top Bottom