Cho 7,8g hỗn hợp Mg,Al vào dd H2SO4 loãng dư phản ứng kết thúc thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7g.Tính % khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
Cho 7,8g hỗn hợp Mg,Al vào dd H2SO4 loãng dư phản ứng kết thúc thấy khối lượng dung dịch tăng thêm 7g.Tính % khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp ban đầu
phân tích cho dễ hiểu là thế này, lẽ ra cho 7,8g KL vào thì nó phải tăng đúng 7,8g, nhưng đàng này chỉ tăng có 7g tức là đã có khí H2 sinh ra thoát khỏi dung dịch
bài này giải rất đơn giản bằng cách lập hệ
Mg: x
Al:y . Từ dữ kiện về khối lượng ta có 24x+27y =7.8 (1)
Theo bài ra mdd tăng 7g\Rightarrow mdd tăng=m đầu -mH2
\Rightarrow mH2=7.8-7=0.8 \Rightarrown H2=0.4
Pt Mg \Rightarrow H2 Al \Rightarrow 1.5H2
x \Rightarrow x y \Rightarrow 1.5y
Do đó x+1.5y =0.4 (2)
(1,2)\Rightarrow x=0.1 y=0.2
%Mg =30.76\Rightarrow%Al=69.24