Câu này hơi nâng cao.

T

tvxq289

...........................................................
 
Last edited by a moderator:
P

pntnt

Cần thêm bao nhiêu l H2O vào 300ml dd CH3COOH 0,2M Ka=1,8x10^-5 để độ điện li tăng gấp đôi?
-------------------------------------------------------------
Ch/minh Công thức: [TEX]K=\frac{\alpha^2}{1-\alpha}.C (1)[/TEX]
Trong đó, K: hằng số phân ly, alpha: độ điện ly, C: nồng độ (mol/l) lúc ban đầu.

[TEX]CH_3COOH \leftrightarrow CH_3COO^{-}+H^{+}[/TEX]
Lúc cân bằng:
[TEX][CH_3COO^{-}]=[H^{+}]=\alpha . C[/TEX]
[TEX][CH_3COOH]=C-\alpha C =(1-\alpha) C[/TEX]

Suy ra, [TEX]K=\frac{\alpha . C. \alpha . C}{(1-\alpha) C}=\frac{\alpha^2}{1-\alpha}.C (1)[/TEX]

Vì Axit axetic là chất điện ly yếu nên ta coi [TEX]1-\alpha \approx 1[/TEX]
Do đó, [TEX](1) \Leftrightarrow K=\alpha^2.C \Leftrightarrow \alpha =\sqrt{\frac{K}{C}}[/TEX]
-------------------------------------------------------------

theo đề: V= 0,3l, C= 0,2M, n=0,3.0,2=0,06 mol
Gọi V',C' lần lượt là thể tích và nồng độ sau pha loãng.

ta có:
[TEX]\alpha'=2\alpha \\ \Leftrightarrow \sqrt{\frac{K}{C'}}=2\sqrt{\frac{K}{C}} \\ \Leftrightarrow \frac{K}{C'}=4\frac{K}{C} \\ \Leftrightarrow C'=\frac{C}{4}=\frac{0,2}{4}=0,05 M[/TEX]

Suy ra: [TEX]V' = \frac{n}{C'}=\frac{0,06}{0,05}=1,2 l[/TEX]
Thể tích nước thêm vào: [TEX]V_{H_2O}=V'-V=1,2-0,3=0,9 l[/TEX]

:) !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom