câu khóa luyện đề

S

spy_confidence

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tinh trùng bình thường của một loài động vật có 28 NST, sau thụ tinh đã tạo hợp tử có số lượng
NST là 2n= 58. Kí hiệu bộ NST có thể có của hợp tử là
A. 2n+1+1. B. 2n + 2. C. 2n - 2. D. 2n + 2 + 2.

Thầy Quang Anh chọn câu A giải thích mình ko hiểu lắm, các bạn có thể giải thích rõ hơn dùm mình được chứ??
 
L

lifeisgray

Tinh trùng bình thường của một loài động vật có 28 NST, sau thụ tinh đã tạo hợp tử có số lượng
NST là 2n= 58. Kí hiệu bộ NST có thể có của hợp tử là
A. 2n+1+1. B. 2n + 2. C. 2n - 2. D. 2n + 2 + 2.

Thầy Quang Anh chọn câu A giải thích mình ko hiểu lắm, các bạn có thể giải thích rõ hơn dùm mình được chứ??

28x2=56, 58-56=2 => dư 2 NST

Thật ra A và B đều có thể nhưng nếu buộc phải chọn thì ta phải chọn trường hợp thường gặp hơn.
Do có 28 cặp NST, chẳng hạn 1 tinh trùng dư 1 chiếc số 1, khả năng để tạo ra 2n+2 thì trứng cũng phải dư 1 chiếc số một, tính theo lý thuyết thì xác suất để kết hợp với trứng có dư 1 chiếc số 1 sẽ là 1/28. Trong khi đó xác suất để trứng có dư 1 chiếc khác số 1 theo lý thuyết là 27/28.
Tóm lại là khả năng bắt gặp thể ba kép cao hơn thể bốn rất nhiều.
 
Top Bottom