Hóa 9 câu khó về bài toán axit

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp X gồm Cu và kim loại M (M có hóa trị thường gặp <4). Cho 12 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được khí SO2 duy nhất, lượng khí này được hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 51,5 chất rắn khan. Nếu cho 12 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 2,24 lít khí H2 (đktc), trong thí nghiệm này thu được muối clorua mà kim loại M có hóa trị 2. Xác định kim loại M và tính thành phần phần trăm khối lượng kim loại trong hỗn hợp X.
(Giúp em tìm hướng giải bài toán này ạ! :D:p)
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Nhiqhhqb412004

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tư 2016
377
876
121
22
Quảng Bình
THCS XUÂN NINH
Có hỗn hợp X gồm Cu và kim loại M (M có hóa trị thường gặp <4). Cho 12 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thu được khí SO2 duy nhất, lượng khí này được hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dung dịch NaOH 1M, sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 51,5 chất rắn khan. Nếu cho 12 gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 2,24 lít khí H2 (đktc), trong thí nghiệm này thu được muối clorua mà kim loại M có hóa trị 2. Xác định kim loại M và tính thành phần phần trăm khối lượng kim loại trong hỗn hợp X.
(Giúp em tìm hướng giải bài toán này ạ! :D:p)
gọi số mol của Cu và kim loại M lần lượt là a và b (a,b>0)
gọi hóa trị cao của kim loại M là n (n=1,2,3)
- khi cho 12 gam hỗn hợp X td với dd H2SO4 đặc thì xảy ra các phản ứng sau:
Cu + 2H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2H2O (1)
a________________________a
2M + 4nH2SO4 -> M2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O (2)
b__________________________nb/2
- lượng khí SO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd NaOH->NaOH dư, SO2 hết, nNaOH=1.1=1 (mol), gọi x là số mol SO2 (x>0)
pthh: SO2 + NaOH -> NaHSO3 (3)
x______x_______x
NaHSO3 + NaOH -> Na2SO3 + H2O (4)
x_________x________x
có: m rắn = 126x + (1-2x).40 = 51.5 --> x=0.25 mol--> nSO2= 0.25 mol--> a + nb/2=0.25(*)
- khi cho 12g hỗn hợp X vào dd HCl dư thì Cu ko td được, nên chỉ xảy ra phản ứng sau:
M + 2HCl -> MCl2 + H2 (5)
b________________b
nH2= 2.24 : 22.4 = 0.1 (mol)--> b=0.1 (**)
có khối lượng hỗn hợp là 12g nên: 64a+ Mb=12 (***)
từ (*). (**),(***) -> M=32n-40
biện luận M theo n với n=1,2,3 ta có:
- với n=1->M = -8-> loại
- 2 24 chọn
- 3 56 chọn
vậy kim loại cần tìm là Mg hoặc Fe
khối lượng tự tính nha bn ^^
- ko biết bài này làm vậy có đúng ko nữa-
 

ThinhdhvA1K50

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2018
319
712
71
24
Hà Tĩnh
THPT CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH
gọi số mol của Cu và kim loại M lần lượt là a và b (a,b>0)
gọi hóa trị cao của kim loại M là n (n=1,2,3)
- khi cho 12 gam hỗn hợp X td với dd H2SO4 đặc thì xảy ra các phản ứng sau:
Cu + 2H2SO4 -> CuSO4 + SO2 + 2H2O (1)
a________________________a
2M + 4nH2SO4 -> M2(SO4)n + nSO2 + 2nH2O (2)
b__________________________nb/2
- lượng khí SO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd NaOH->NaOH dư, SO2 hết, nNaOH=1.1=1 (mol), gọi x là số mol SO2 (x>0)
pthh: SO2 + NaOH -> NaHSO3 (3)
x______x_______x
NaHSO3 + NaOH -> Na2SO3 + H2O (4)
x_________x________x
có: m rắn = 126x + (1-2x).40 = 51.5 --> x=0.25 mol--> nSO2= 0.25 mol--> a + nb/2=0.25(*)
- khi cho 12g hỗn hợp X vào dd HCl dư thì Cu ko td được, nên chỉ xảy ra phản ứng sau:
M + 2HCl -> MCl2 + H2 (5)
b________________b
nH2= 2.24 : 22.4 = 0.1 (mol)--> b=0.1 (**)
có khối lượng hỗn hợp là 12g nên: 64a+ Mb=12 (***)
từ (*). (**),(***) -> M=32n-40
biện luận M theo n với n=1,2,3 ta có:
- với n=1->M = -8-> loại
- 2 24 chọn
- 3 56 chọn
vậy kim loại cần tìm là Mg hoặc Fe
khối lượng tự tính nha bn ^^
- ko biết bài này làm vậy có đúng ko nữa-
sai rồi em, hấp thụ hoàn toàn có thể ra 2 muối chứ không phải chỉ 1 muối trung hòa
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom