câu khó trong đề thi thử đại học

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ bệnh uxơnang ở người do đột biến gen lặn nằm trên NST thường gây ra.một người đàn ông bình thường có bố bị bệnh kết hôn với một người phụ nữ bình thường có bố mẹ bình thường và em gái bị bệnh.khả năng cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh là
A 25%
B 75%
C 16,66%
D 11,11%
2/Ở ruồi giấm A- mắt đỏ là trội hoàn toàn so vói a- mắt trắng. cho các cá thể ruồi đực và ruồi cái có 5 kiểu gen khác nhau giao phối tự do ( số lượng cá thể ở nỗi kiểu gen như nhau) .tính tỉ lệ phân li kiểu hình ở đời lai
A 75% đỏ -25% trắng
B 62,5% đỏ- 37,5% trắng
C56,25% đơ-43,75% trắng
D50% đỏ- 50% trắng
3/ ở một loài động vật xét một gen có 6 alen. sự giao phối tự do đã tạo ra bao nhiêu kiểu gen dị hợp về gen trên trong quần thể
A 20
B 21
C 15
D 16
 
L

longthientoan07

ok

câu1. người đàn ông bình thường có bố mắc bệnh=> có KG Aa.
người nữ bt có bố mẹ bt nhưng có em gái mắc bênh=> bố mẹ người con gái này đều có KG là Aa => người con gái có bt có thể có KG. 1/4AA hoặc 2/4Aa
để cặp vợ chồng bt này sinh dc con mắc bênh thì cả vợ và chồng phải có KG Aa.
Xs cần tìm=2/3. 1/4=16,66%=>C đúng
câu2: theo bài ra. do có 5 KG khác nhau và số lượng cá thể ở mỗi KG là như nhau nên gen này nằm trên NST giới tính và có cấu trúc
ở giới cái: 1/3XAXA :1/3XAXa :1/3XaXa => qa=1/3+1/6=0,5, pA=0,5
=>ở giới đực: pA=pa=0,5=> cấu trúc di truyền sau ngẫu phối lá
ở giới cái: 0,25XAXA: 0,5XAXa: 0,25XaXa
ở giới đực: 0,5XAY: 0,5XaY => tỉ lệ KH đỏ: trắng là (0,25+0,5+0,5):(0,25+0,5)=62,5:37,5=>B đúng
câu3: giả sử một gen có n alen
áp dụng công thưc số loại KG=n.(n+1):2 trong đó có n KG đồng hợp
=> số KG dị hợp= n(n+1):2-n=6.(6+1):2-6=15 kiểu =>C đúng
 
1

160693

câu1. người đàn ông bình thường có bố mắc bệnh=> có KG Aa.
người nữ bt có bố mẹ bt nhưng có em gái mắc bênh=> bố mẹ người con gái này đều có KG là Aa => người con gái có bt có thể có KG. 1/4AA hoặc 2/4Aa
để cặp vợ chồng bt này sinh dc con mắc bênh thì cả vợ và chồng phải có KG Aa.
Xs cần tìm=2/3. 1/4=16,66%=>C đúng
câu2: theo bài ra. do có 5 KG khác nhau và số lượng cá thể ở mỗi KG là như nhau nên gen này nằm trên NST giới tính và có cấu trúc
ở giới cái: 1/3XAXA :1/3XAXa :1/3XaXa => qa=1/3+1/6=0,5, pA=0,5
=>ở giới đực: pA=pa=0,5=> cấu trúc di truyền sau ngẫu phối lá
ở giới cái: 0,25XAXA: 0,5XAXa: 0,25XaXa
ở giới đực: 0,5XAY: 0,5XaY => tỉ lệ KH đỏ: trắng là (0,25+0,5+0,5):(0,25+0,5)=62,5:37,5=>B đúng
câu3: giả sử một gen có n alen
áp dụng công thưc số loại KG=n.(n+1):2 trong đó có n KG đồng hợp
=> số KG dị hợp= n(n+1):2-n=6.(6+1):2-6=15 kiểu =>C đúng
tại sao cau 1 bạn không xét các trường hợp của ngưới mẹ rồi sau đó cộng các trương hợp lại với nhau
 
L

longthientoan07

^^

tại sao cau 1 bạn không xét các trường hợp của ngưới mẹ rồi sau đó cộng các trương hợp lại với nhau
xét gì nữa? ở đây người mẹ bình thường mà. với lại để sinh được con mắc bệnh thì phải có a => KG người mẹ phải là Aa chiếm 2/3 trong số người bt AA,Aa
 
1

160693

xét gì nữa? ở đây người mẹ bình thường mà. với lại để sinh được con mắc bệnh thì phải có a => KG người mẹ phải là Aa chiếm 2/3 trong số người bt AA,Aa
câu 1 ở bên bố có ai nói gì đến sinh con bị bệnh đau mà khẳng định dược kiểu gen của người mẹ như vậy vẫn có trường hợp mẹ có kiểu gen AA
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

câu 1 ở bên bố có ai nói gì đến sinh con bị bệnh đau mà khẳng định dược kiểu gen của người mẹ như vậy vẫn có trường hợp mẹ có kiểu gen AA
Chào em!
Theo đầu bài, người đàn ông bình thường, có bố mắc bệnh. Bố mắc bệnh có kiểu gen aa sẽ truyền 1a cho con nên người đàn ông đó phải có kiểu gen Aa.
Người vợ bình thường có thể có kiểu gen AA hoặc Aa do bố mẹ người vợ đều có kiểu gen Aa (Vì em gái người vợ bị bệnh)
Để người con bị bệnh u xơ nang (aa) sẽ nhận 1a từ người chồng và 1a từ người vợ thì cả chồng và vợ phải có kiểu gen Aa.
Người chồng luôn có kiểu gen Aa.
Người vợ có kiểu gen Aa hoặc AA. Xác suất người vợ có kiểu gen Aa là: 2/3.
SĐL: Aa x Aa
F2: 1AA : 2Aa : 1aa.
Xs sinh con u xơ nang là: 2/3 . 1/4 = 2/16 = 16,67%.
Chúc em học tốt nhé!
 
Top Bottom