Cấu I 1b) trong các đề thi đại học mong mọi người giúp đỡ.

T

taix1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

#1:Cho y= (2x+1)/(x+1) tìm m để đường thẳng y = -2x+m cắt dồ thì (c) tại 2 điểm phân biệt A, B sao cho tam giác OAB có diện tích bằng căn 3 ( o là gốc toạ độ).(Trích đề thi TS ĐH Khối B năm 2010)
#2:Cho y=X^3 -3mX^2 + 3m^3 tìm m để đồ thị hàm số có 2 điểm cực trị A và B sao cho tam giác OAB có diện tích bằng 48 (trích đề thi TS ĐH khối B năm 2012)

Mình có xem đáp án của bộ nhưng không hiểu mong mọi người làm giúp.Tuy 2 bài tương tự nhau nhưng cái hs Y khác nhau nên không rõ cách làm.

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm và giúp đỡ mình.

Thân mến!
 
N

nguyenbahiep1

#1:Cho y= (2x+1)/(x+1) tìm m để đường thẳng y = -2x+m cắt dồ thì (c) tại 2 điểm phân biệt A, B sao cho tam giác OAB có diện tích bằng căn 3 ( o là gốc toạ độ).(Trích đề thi TS ĐH Khối B năm 2010)
#2:Cho y=X^3 -3mX^2 + 3m^3 tìm m để đồ thị hàm số có 2 điểm cực trị A và B sao cho tam giác OAB có diện tích bằng 48 (trích đề thi TS ĐH khối B năm 2012)

Mình có xem đáp án của bộ nhưng không hiểu mong mọi người làm giúp.Tuy 2 bài tương tự nhau nhưng cái hs Y khác nhau nên không rõ cách làm.

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm và giúp đỡ mình.

Thân mến!

Nếu em đã xem qua đáp án thì nên nói vấn đề mà em không hiểu trong bài giải đó

Vì dù chúng tôi có giải lại thì cũng ko thể đẩy đủ và chính xác hơn lời giải của bộ được

em nên đưa ra các khúc mắc mà em không hiểu trong lời giải ví dụ công thức đó lấy từ đâu hay tính toán thế nào hoặc cách nghĩ ra sao
 
T

taix1995

Nếu em đã xem qua đáp án thì nên nói vấn đề mà em không hiểu trong bài giải đó

Vì dù chúng tôi có giải lại thì cũng ko thể đẩy đủ và chính xác hơn lời giải của bộ được

em nên đưa ra các khúc mắc mà em không hiểu trong lời giải ví dụ công thức đó lấy từ đâu hay tính toán thế nào hoặc cách nghĩ ra sao

Em đã làm được câu 1 ( lý do không đọc kỹ đề ) còn câu 2 thì em đang làm lại nếu có thắc mắc gì em sẽ hỏi sau.
Em cảm ơn nhiều.
 
T

taix1995

THẮC MẮC:
Cho y = x^4 -2(1-m^2)x^2 +m + 1. Tìm m để hs có 3 điểm cực trị tạo thành tam giác có diện tích lớn nhất:
Giải:
y'=4x^3 - 4(1-m^2)x
y'=o==>x=0 v x^2 = 1-m^2
HS đạt cực trị <=>-1 < m < 1
Khi đó A ( 0; m+1) B(- căn(1-m^2); căn ( 1-m^2)) , B(căn(1-m^2); căn ( 1- m^2))
S = [d(A,BC).BC]/2 = (1-m^2)^5/2
.
.
.

Mìnhcó thắc mắc là: điểm B, C làm sao có đc.Mình đã thay x = +- căn(1-m^2) vào y nhưng vẫn không giống tung độ điểm B , C như trên đã làm.
d(A,BC) làm sao tính...trong khi đó viết pt BC xong rồi áp dụng ct khoảng cách thì nó phức tạp.
Bài này vẫn làm không ra.
Có cách khác thì mọi người trình bày luôn nha.
Mong mọi người giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

THẮC MẮC:
Cho y = x^4 -2(1-m^2)x^2 +m + 1. Tìm m để hs có 3 điểm cực trị tạo thành tam giác có diện tích lớn nhất:
Giải:
y'=4x^3 - 4(1-m^2)x
y'=o==>x=0 v x^2 = 1-m^2
HS đạt cực trị <=>-1 < m < 1
Khi đó A ( 0; m+1) B(- căn(1-m^2); căn ( 1-m^2)) , B(căn(1-m^2); căn ( 1- m^2))
S = [d(A,BC).BC]/2 = (1-m^2)^5/2
.
.
.

Mìnhcó thắc mắc là: điểm B, C làm sao có đc.Mình đã thay x = +- căn(1-m^2) vào y nhưng vẫn không giống tung độ điểm B , C như trên đã làm.
d(A,BC) làm sao tính...trong khi đó viết pt BC xong rồi áp dụng ct khoảng cách thì nó phức tạp.
Bài này vẫn làm không ra.
Có cách khác thì mọi người trình bày luôn nha.
Mong mọi người giúp đỡ


[laTEX]A(0,m+1) \\ \\ x = \sqrt{1-m^2} \Rightarrow y = (1-m^2)^2 -2(1-m^2)(1-m^2) +m+1 \\ \\ y = m+1-(1-m^2)^2 = -m^4+2m^2+m \\ \\ B ( \sqrt{1-m^2}, -m^4+2m^2+m) \\ \\ C (- \sqrt{1-m^2}, -m^4+2m^2+m) \\ \\ BC = 2\sqrt{1-m^2} \\ \\ H (0, -m^4+2m^2+m) \Rightarrow \vec{AH} = (0, -(1-m^2)^2 ) \\ \\ AH = (1-m^2)^2 \\ \\ S_{ABC} = \sqrt{1-m^2}.(1-m^2)^2[/laTEX]
 
Top Bottom