câu hỏi

C

caotuananhtg3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí A chứa C2H2 và H2. Tỉ khối của A đối với hiđro là 5,00. Dẫn 20,16 lít A đi nhanh qua chất xúc tác Ni nung nóng thì nó biến thành 10,08 lít hỗn hợp khí B. Dẫn hỗn hợp B đi từ từ qua bình đựng nước brom (có dư) cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thì còn lại 7,39 lít hỗn hợp khí C. Các thể tích được đo ở đktc. Khối lượng bình brom tăng thêm:
  • 3,3 gam
  • 3,2 gam
  • 3,1 gam
  • 3,0 gam
 
T

thanhlong19

Pro nào giúp mình với!!

Người ta trộn hiđôcacbon A với lượng dư khí H2 được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hết 4,8 gam khí B tạo ra 13,2gam CO2. Mặt khác 4,8 gam B làm mất màu dung dịch chứa 32gam brom.CTPT A là:
A. C3H4
B. C2H2
C. C3H6
D. C4H8
:-SS
 
K

kfcgaran

nC trong A = 0,4 mol
số mol liên kết pi trong phân tử (CH)B = số mol của broom phản ứng=0,2 mol
=> số mol H = Số mol Br= 0,2x2=0,4
lập CTPT la CxHy có Nc:Nh=0,4:0,4=1:1 => CTDG là (CH)n=> đáp án là C2H2

mình trả lời bái giúp nhá
thể tích chất tác dụng với Br= thể tich C2H4=10,08-7,39=2,69 lít=>n=2,69/22,4
nC2H4=nC2H2=> m tăng= 2,69/22,4 x 26==! mình ko mang máy tính tính giùm nhá^^
 
Last edited by a moderator:
K

kkvd

a

nC trong A = 0,4 mol
số mol liên kết pi trong phân tử (CH)B = số mol của broom phản ứng=0,2 mol
=> số mol H = Số mol Br= 0,2x2=0,4
lập CTPT la CxHy có Nc:Nh=0,4:0,4=1:1 => CTDG là (CH)n=> đáp án là C2H2

mình trả lời bái giúp nhá
thể tích chất tác dụng với Br= thể tich C2H4=10,08-7,39=2,69 lít=>n=2,69/22,4
nC2H4=nC2H2=> m tăng= 2,69/22,4 x 26==! mình ko mang máy tính tính giùm nhá^^

bạn này giải sai hết rồi .................................................
 
K

khanh_1994

đầu tiên bạn dùng sơ đồ đường chéo tính ra số mol C2H2 = 0,3, số mol H2 = 0,6. trong khi đó số mol hh A = 0,9. số mol hh B = 0,45
suy ra số mol H2 pư = số mol hh A - số mol hh B = 0,45
trong hh B gồm có C2H2 dư, H2 dư, C2H4, C2H6
khi cho hh B qua bình đựng dd brom thì khí C sẽ là khí không tác dụng tức là C2H6 và H2 dư
có số mol H2 dư = số mol H2 bd - số mol H2 pư = 0,6 - 0,45 = 0,15
số mol hh C = 0,33. suy ra số mol C2H6 = 0,33 - 0,15 = 0,18
ở đây khối lượng bình brom tăng chính là khối lượng của C2H2 và C2H4 (vì chỉ có 2 chất này pư được dd brom)
mục tiêu là tính đuợc số mol C2H2 và C2H4. gọi số mol C2H2 là x. số mol C2H4 là y
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C và H thì ta sẽ tính đc x = 0,03, y = 0,09
có số mol thì tính được khối lượng suy ra khối lượng bình brom tăng lên là 0,33
 
T

thienbinhhoa

m(A) = n(A)*M(A) = 9 gam
Dễ dàng tính được ; nC2H2 = 0,3 mol và mol H2 = 0,6 mol.
n(khí giảm) = nH2 pư = 0,45 mol => nH2 dư = nH2 (bđ) - nH2 (pư) = 0,15 mol
=> nC2H6 = 7,39/22,4 - 0,15 = 403/2240 mol
btkl; m(A) - mH2 dư = mC2H6 = 3,3 gam.
 
V

vankhoa206

cho mình hỏi cái.^^:
Đốt cháy hoàn toàn 4,64 gam 1 H-C X(chất khí ở đk thường) rồi đem toàn bộ sp cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(oh)2. sau các phản ứng thu được 39,4 gam kết tủa và khối lượng phần dung dịch giảm bớt 19,912 gam. công thức phân tử của x là:
A.c3h4
b.ch4
c.c2h4
d.c4h10
tks nhìu ^^ :D
 
I

innocentbaby9x@gmail.com

m(A) = n(A)*M(A) = 9 gam
Dễ dàng tính được ; nC2H2 = 0,3 mol và mol H2 = 0,6 mol.
n(khí giảm) = nH2 pư = 0,45 mol => nH2 dư = nH2 (bđ) - nH2 (pư) = 0,15 mol
=> nC2H6 = 7,39/22,4 - 0,15 = 403/2240 mol
btkl; m(A) - mH2 dư = mC2H6 = 3,3 gam.
nhung 7,39 la hon hop khi ma chu co phai cua C2H6 ko thui
 
Top Bottom