Vật lí Câu hỏi

super.lily

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2015
5
3
21
Last edited:
  • Like
Reactions: delname

super.lily

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2015
5
3
21
Các bạn giúp tớ với ạ:
Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ, biết
gif.latex

a/ Tính Rtd toàn đoạn mạch.
b/ Tính cđdđ qua các điện trở.
 

Attachments

  • untitled.JPG
    untitled.JPG
    8.5 KB · Đọc: 3

sieutrom1412

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng sáu 2013
2,093
610
266
24
Bạc Liêu
THPT Ngan Dừa
a) Tạm gọi Rtđ là R nhá
[tex]R=R_1+\frac{R_2.R_3}{R_2+R_3}[/tex]=....
b) Gọi I là cddđ mạch chính còn hđt mạch là U ta có I=
[tex]\frac{U}{R}[/tex] = ..
I=$I_1$
Gọi U đoạn $R_1$ là $U_1$ 2 đoạn còn lại là $U_2$ $U_3$
$U_1$=$I_1.R_1$ = ....
$U_2$=$U_3$=U-$U_1$=....
Biết điện trở và hiệu điện thế hết rồi, thay vào tìm I thôi
P/s: Trên đây là cách cơ bản nhất, bn có thể tìm cách giải khác
 

duclk

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
25 Tháng tư 2010
211
163
131
Ta có [tex]R_{2}[/tex] song song với [tex]R_{3}[/tex] Điện trở tương đương [tex]R_{23}[/tex] = [tex]\frac{R_{2}R_{3}}{R_{3}+R_{2}} = 12 \Omega[/tex]
[tex]R_{1}[/tex] nối tiếp với [tex]R_{23}[/tex] vậy [tex]R_{tđ}[/tex] = [tex]R_{1}[/tex] + [tex]R_{23}[/tex] = 30 [tex]\Omega[/tex]
Cường độ dòng điện chảy qua AB
[tex]I = \frac{U_{AB}}{R_{tđ}} = 2A[/tex]
Do [tex]R_{1}[/tex] nối tiếp với [tex]R_{23}[/tex] thì ta có I trên [tex]R_{1}[/tex] bằng với [tex]R_{23}[/tex]
Do mắc nối tiếp nên [tex]U_{AB} = U_{AM} + U_{MB}[/tex]
Trong đó
[tex]U_{AM} = I.R_{1} = 36V[/tex] => [tex]U_{MB} = U_{AB} - U_{AM} = 60V - 36V = 24V[/tex]
[tex]R_{2}[/tex] song song với [tex]R_{3}[/tex] thì [tex]U_{2} = U_{3} = U_{MB} = 24V[/tex]
Vậy ta có cường độ dòng điện trên [tex]R_{2}[/tex] và [tex]R_{3}[/tex]
[tex]I_{2} = \frac{U_{2}}{R_{2}} = 0,8A[/tex]
[tex]I_{3} = \frac{U_{3}}{R_{3}} = 1,2A[/tex]
 
  • Like
Reactions: sieutrom1412
Top Bottom