câu hỏi về tán sắc ánh sáng

T

thecuongddh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải em câu này với ạ:

1 lăng kính có hình dạng là 1 tam giác cân ABC, chiếu tới mặt bên AB 1 chùm tia sáng trắng hẹp theo phương song song với đáy BC, ta được chùm sáng tán sắc ló ra khỏi mặt bên AC theo phương
A. vuông góc với AC B. vuông góc với BC
C. song song với BC D. song song với AC
hocmai.vatly giải thích kĩ 1 chút câu này giúp em với ạ. rất mong nhận đựơc câu trả lời sớm và hay nhất tù diễn đàn!
em cảm ơn!​
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Bài này phải làm theo phương pháp loại trừ:
- Loại đáp án A vì:
Nếu chùm sáng tán sắc ló ra khỏi mặt bên AC theo phương vuông góc với AC nghĩa là [TEX]i'=0\Rightarrow r'=0[/TEX] hay tia sáng sau khi khúc xạ lần thứ nhất ở cạnh bên BA sẽ có phương trùng với phương pháp tuyến như hình vẽ
picture.php

Ta nhận thấy điều này không thể xảy ra vì như vậy r>i \Rightarrow không thỏa mãn vì chiết suất của chất làm lăng kính lớn hơn chiết suất môi trường.
- Loại đáp án B vì tương tự ta cũng vẽ hình để loại trường hợp này (chú ý là không có TH ánh sáng phản xạ toàn phần tại mặt bên AC vì bài cho là có tia ló khỏi lăng kính)
picture.php

Điều này không thỏa mãn định luật khúc xạ: tia tới và tia ló ở 2 phía so với mặt phẳng pháp tuyến
- Loại đáp án C vì:Khi tia ló song song với BC thì i'=i; r'>r như trong hình vẽ:
picture.php

Mặt khác sini=n.sinr; sini'=n.sỉn' mà i=i; r'>r là điều vô lí

\Rightarrow Chọn đáp án D
Có điều gì em còn thắc mắc hoặc bổ xung thì sẽ trao đổi tiếp nhé!
 
Top Bottom