Câu hỏi về SÓNG DỪNG

H

h.q.giang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình ^^

Một sợi dây đàn hồi căng ngang, đang có sóng dừng ổn định. Trên dây, A là 1 điểm nút, B là điểm bụng gần A nhất vs AB=18cm, M là một diểm trên dây cách B một khoảng 12cm. Biết rằng trong một chu kỳ sóng, khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc dao động của phần tử B nhỏ hơn vân tốc cực đại của phân tử M là 0,1s. Tốc độ truyền sóng trên dây là:
A. 4.8 m/s
B. 3.2 m/s
C 2.4 m/s
D 5.6 m/s
 
L

l94

Giải giúp mình ^^

Một sợi dây đàn hồi căng ngang, đang có sóng dừng ổn định. Trên dây, A là 1 điểm nút, B là điểm bụng gần A nhất vs AB=18cm, M là một diểm trên dây cách B một khoảng 12cm. Biết rằng trong một chu kỳ sóng, khoảng thời gian mà độ lớn vận tốc dao động của phần tử B nhỏ hơn vân tốc cực đại của phân tử M là 0,1s. Tốc độ truyền sóng trên dây là:
A. 4.8 m/s
B. 3.2 m/s
C 2.4 m/s
D 5.6 m/s

[tex]\lambda=18.4=72cm[/tex]
[tex]12=\frac{\lambda}{6}[/tex]
[tex] \Rightarrow A_M=\frac{A}{2}[/tex]

[tex]v_Mmax=\omega.\frac{A}{2}=\frac{v_{max}}{2}[/tex]

[tex]\frac{2T}{3}=0,1 \Rightarrow T=0,15s[/tex]
[tex]v=\frac{\lambda}{T}=480cm/s=4,8m/s[/tex]
 
T

tiendung_htk

[tex]AB=\frac{1}{4}\lambda =18cm[/tex]
=>[tex]\lambda =72cm[/tex]
[tex]MB=12cm[/tex]
=>Khoảng thời gian sóng đi được 24cm, hay [tex]\frac{1}{3}\lambda[/tex] là [tex]\frac{1}{3}T=0,1(s)[/tex]
=>T=0,3(s) và vận tốc truyền sóng [tex]v=\frac{\lambda }{T}=\frac{72}{0,3}=240cm/s[/tex]

Câu điện là:Cho đoạn RLC với L/C = R^2, đặt vào 2 đầu đoạn mạch trên điện áp xoay chiều u = U căn 2 . cos (omega.t), với U không đổi, omega thay đổi. Khi omega = omega 1 và omega = omega 2 = 9 omega 1 thì mạch cùng hệ số công suất, giá trị hệ số cs là: 2/căn 21 , 4/căn 67, 2/căn 13, 3/ căn 73
Đán án là cấy cuối

[tex]\omega _{2}=9\omega _{1}\Rightarrow Z_{L'}=9Z_{L}, Z_{C'}=\frac{1}{9}Z_{C}[/tex]
[tex]cos\varphi =cos\varphi '\Leftrightarrow Z_{LC}=Z_{L'C'}\Leftrightarrow Z_{C}-Z_{L}=9Z_{L}-\frac{1}{9}Z_{C}[/tex]
[tex]Z_{L}Z_{C}=R^{2}\Rightarrow Z_{L}=\frac{1}{3}R, Z_{C}=3R\Rightarrow Z=\sqrt{R^{2}+(Z_{L}-Z_{C})^{2}}=R\sqrt{\frac{73}{9}}[/tex]
[tex]\Rightarrow cos\varphi =\frac{R}{Z}=\frac{3}{\sqrt{73}}[/tex]
 
Top Bottom