câu hỏi về sóng dừng lạ

T

thuvuvl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 5: Một sợi dây đàn hồi AB dài 2 m, hai đầu cố định. Khi có sóng dừng với tần số 20 Hz, quan sát thấy hai bụng sóng dao động cùng pha xa nhau nhất cách nhau 1,5 m. Tốc độ truyền sóng trên dây [/FONT]
[FONT=&quot]A. 20 m/s. B. 15 m/s C. 25 m/s. D. 10 m/s.[/FONT]
 
D

dragon221993

[FONT=&quot]Câu 5: Một sợi dây đàn hồi AB dài 2 m, hai đầu cố định. Khi có sóng dừng với tần số 20 Hz, quan sát thấy hai bụng sóng dao động cùng pha xa nhau nhất cách nhau 1,5 m. Tốc độ truyền sóng trên dây [/FONT]
[FONT=&quot]A. 20 m/s. B. 15 m/s C. 25 m/s. D. 10 m/s.[/FONT]

hai bụng dao động cùng pha xa nhau nhât là 2 cái bụng gần 2 đầu A,B nhất . => chiều dài = 2 - 1,5 = 0,5m , tổng chiều dài cùa no nửa lamda=> [tex]\frac{\lambda}{2} = 0,5 => \lambda = 1m [/tex] => v = 20m/s
 
D

duing


hai bụng dao động cùng pha xa nhau nhât là 2 cái bụng gần 2 đầu A,B nhất . => chiều dài = 2 - 1,5 = 0,5m , tổng chiều dài cùa no nửa lamda=> [tex]\frac{\lambda}{2} = 0,5 => \lambda = 1m [/tex] => v = 20m/s
lieu co dung ko neu theo nhu ban noi thi
chỉu dai day=2*(bung song)+khoang cach 2bung
=>lamda=0.5 chu co ma:D:D:D:D
 
A

atulara

2 bụng sóng dao động cùng pha xa nhau nhất => 2 bụng đó là 2 bụng liền kề 2 đầu dây.
[TEX]\frac{\lambda }{2} = 2 - 1,5 = 0,5[/TEX] (m) => [TEX]\lambda = 1[/TEX]
=> [TEX]\upsilon = 20[/TEX] (m/s)
 
N

nhoc_maruko9x

[FONT=&quot]Câu 5: Một sợi dây đàn hồi AB dài 2 m, hai đầu cố định. Khi có sóng dừng với tần số 20 Hz, quan sát thấy hai bụng sóng dao động cùng pha xa nhau nhất cách nhau 1,5 m. Tốc độ truyền sóng trên dây [/FONT]
[FONT=&quot]A. 20 m/s. B. 15 m/s C. 25 m/s. D. 10 m/s.[/FONT]
Bài này có 2 TH.
Nếu làm ra [tex]\lambda[/tex] = 1m như mọi người, để ý sẽ thấy, bụng đầu tiên và bụng cuối cùng không hề cùng pha. Nó ngược pha. TH này là số bụng lẻ.

TH2 là số bụng chẵn. Thì 2 bụng xa nhau nhất dao động cùng pha không phải 2 bụng sát A, B nhất mà là 1 bụng sát A nhất và bụng còn lại là bụng thứ 2 tính từ B. Tổng khoảng cách đó là 0.5m = [tex]\lambda[/tex] vậy v = 10 m/s.
 
Top Bottom