Câu hỏi về Hóa hữu cơ

P

p3h3ok0n

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm 0,2 mol [TEX]CH=C\left(C{H}_{3} \right)COOH[/TEX] ; 0,15 mol [TEX]HC\equiv C-COOC{H}_{3}[/TEX] ; 0,15 mol [TEX]C{H}_{3}COOC{}_{2}-CH=C{H}_{2}[/TEX] . Hidor hóa hỗn hợp X bằng Ni, [TEX]{t}^{0}[/TEX] thu được hỗn hợp Y ( gồm các chất hữu cơ ) có khối lượng phân tử trung bình là 90,4 . Hỗn hợp Y có thể làm mất màu tối đa bao nhiêu gam dung dịch Brom 8% ???
 
P

phamminhkhoi

sắp xêp chất 1,2,3 theo phân tử khối tăng dần

Viết phương trình phản ứng.

Coi chất 1 bị hidrro hoá hoàn toàn, các chất còn lại không bị oxi hoá >>> tìm phân tử khối, nếu lớn hơn 90,4 nghĩa là chất 1 dư, nhỏ hơn 90,4 thì tiếp

Coi chất 1 với chất 2 phản ứng hết >>> viết phân tử khối trung bình, lớn hơn 90,4 nghĩa là chất 1 phản ứng hết, chất 2 dư, nhở hơn 90,4 nghĩa là chất 3 có tham gia phản ứng.

Coi chất 1,2 3 đều phản ứng hết >>> viết phân tử khối trung bình bằng 90,4 nghĩa là 3 chất phản ứng hết, nhỏ hơn nghĩa là chất 3 dư, tìm số mol chất 3 dư.

Dựa vào số mol chất 3 dư (hay cả 1,2 dư), tinh số g Brom phản ứng.

(Hok bik đúng không;)) Thông cảm ngại viết phương trình)

Định dùng bảo toàn nhưng thấy hok ổn vì hok biết Y có chất nào. Bạn nào làm đuợc theo cách này (bảo toàn khối lượng) thì post lên cho tớ tham khảo nha;)
 
Last edited by a moderator:
M

membell

Hỗn hợp X gồm 0,2 mol [TEX]CH=C\left(C{H}_{3} \right)COOH[/TEX] ; 0,15 mol [TEX]HC\equiv C-COOC{H}_{3}[/TEX] ; 0,15 mol [TEX]C{H}_{3}COOC{H}_{2}-CH=C{H}_{2}[/TEX] . Hidor hóa hỗn hợp X bằng Ni, [TEX]{t}^{0}[/TEX] thu được hỗn hợp Y ( gồm các chất hữu cơ ) có khối lượng phân tử trung bình là 90,4 . Hỗn hợp Y có thể làm mất màu tối đa bao nhiêu gam dung dịch Brom 8% ???

do sau khi cộng H2 vào thì số mol 0 đổi nên ta có hệ sau:

gọi số mol H2 cộng vào là x

(86*0,2 + 84*0,15 + 100*0,15 + 2x)/(0,2+0,15+0,15) =90,4

giả ra x=0,2 mol

tổng số mol H2 hay Br2 cộng vào hh ban đầu là 0,2 +0,15*2 + 0,15=0,65 mol

=> số mol Br2 cộng vào tối đa là 0,45 mol

từ đây tính được điều cần tìm.
 
Top Bottom