Toán 9 Câu hỏi về hàm số bậc nhất

Nam Quốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
83
17
36
18
Quảng Nam
Thcs Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dạng bài tập : Cho hàm số y = 2x + b. Hãy xác định hệ số b khi đồ thị của hàm số đã cho cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng – 3.
Giải:
Đồ thị của hàm số y = 2x + b cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng -3, nghĩa là khi x = 0 thì y = -3, do đó:
-3 = 2.0 + b => b = -3

Cho mình hỏi trong bài tập trên tại sao không thể suy thẳng ra b được vậy . Mình nhớ trong sgk có một ghi nhớ là đồ thị hàm số y=ax+b (a#0) là một đường thẳng cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng b .
Mong các bạn giải thích cụ thể giúp mình , mình xin cảm ơn !


 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho dạng bài tập : Cho hàm số y = 2x + b. Hãy xác định hệ số b khi đồ thị của hàm số đã cho cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng – 3.
Giải:
Đồ thị của hàm số y = 2x + b cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng -3, nghĩa là khi x = 0 thì y = -3, do đó:
-3 = 2.0 + b => b = -3

Cho mình hỏi trong bài tập trên tại sao không thể suy thẳng ra b được vậy . Mình nhớ trong sgk có một ghi nhớ là đồ thị hàm số y=ax+b (a#0) là một đường thẳng cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng b .
Mong các bạn giải thích cụ thể giúp mình , mình xin cảm ơn !

Thực ra thì vẫn có thể nha bạn, nhưng theo mình tính chất đó nên sử dụng vào bài có nhiều dữ liệu hơn, với bài này chỉ để kiểm tra khả năng tìm hệ số qua tọa độ nên tốt nhất là thay vào nhé bạn.
 
  • Like
Reactions: Nam Quốc
Top Bottom