Đột biến nhiễm sắc thể

M

mypromise

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cà độc dược có 2n=24. có một thể đột biến trong đó ở một chiếc của nhiễm sắc thể số 1 bị mất một đoạn,một chiếc của nhiễm sắc thể số 5 bị đảo một đoạn,ở nhiễm sắc thể số 3 được lặp một đoạn. khi giảm phân nếu các cặp nhiễm sắc thể phân li bình thường thì giao tử bị đột biến có tỉ lệ:
A.12,5% B.87,5% C.75% D.25%

2. một loài có bộ nhiễm sắc thể 2n=40. một thể đột biến một nhiễm kép xảy ra ở cặp nhiễm sắc thể số 1 và cặp nhiễm sắc thể số 3. theo lý thuyết thì trong số các giao tử của cơ thể này giao tử đột biến chiếm tỉ lệ:
A.75% B.50% C.25% D.12,5%
 
A

anhsangvabongtoi

1. cà độc dược có 2n=24. có một thể đột biến trong đó ở một chiếc của nhiễm sắc thể số 1 bị mất một đoạn,một chiếc của nhiễm sắc thể số 5 bị đảo một đoạn,ở nhiễm sắc thể số 3 được lặp một đoạn. khi giảm phân nếu các cặp nhiễm sắc thể phân li bình thường thì giao tử bị đột biến có tỉ lệ:
A.12,5% B.87,5% C.75% D.25%

-một chiéc của cặp số 1 bị mất 1 đoạn-->sx giao tử bình thương (mang cặp bình thương)=sx mang NST đột biến=1/2
-tương tự các cặp còn lại cũng có sx mang NST bình thường=sx mang NST đột biến=1/2
-->giao tử bình thường vè 3 NST là 1/2*1/2*1/2=1/8
-->sx giao tử mang đột biến=1-1/8=7/8

2. một loài có bộ nhiễm sắc thể 2n=40. một thể đột biến một nhiễm kép xảy ra ở cặp nhiễm sắc thể số 1 và cặp nhiễm sắc thể số 3. theo lý thuyết thì trong số các giao tử của cơ thể này giao tử đột biến chiếm tỉ lệ:
A.75% B.50% C.25% D.12,5%

-khi bị đột biến thể 1 thì cho ra tỉ lệ giao tử bình thường=tỉ lệ giao tử đột bién=0,5
vd: cặp NST bình thương là Aa thì đột biến thể 1 A cho 50% giao tử A và 50% giao tử O (giao tử mang đột biến thể 1)
--->khi đột biến thể 1 ở cắp số 1 cho (0,5 bình thường NSt 1:0,5 đột biến NST 3)
-khi đột biến cặp số 3 cho (0,5 bình thường NST 3: 0,5 đột biến NST 3)
-->đột biến thể 1 kếp ở cặp 1 và cặp 3 thì sx giao tử là:
(0,5 bình thường NST 1:0,5 đột bién NST 1)*(0,5 bình thường NST 3:0,5 đột biến NST 3)-->giao tủ bình thương=0,5*0,5=0,25, giao tử bị đột biến thể 1 ở cặp 1=giao tủ bị đột thẻ 1 ở cặp 3=0,5*0,5=0,25, giao tủ bị đột biến ở cả 2 cặp =0,5*0,5=0,25
-->giao tử đột biến=0,25+0.25+0,25=0,75
*nếu là đột biến thể 3 cũng giống như đột biến thể 1 luôn
 
H

heotaixanh1

1. cà độc dược có 2n=24. có một thể đột biến trong đó ở một chiếc của nhiễm sắc thể số 1 bị mất một

1. cà độc dược có 2n=24. có một thể đột biến trong đó ở một chiếc của nhiễm sắc thể số 1 bị mất một đoạn,một chiếc của nhiễm sắc thể số 5 bị đảo một đoạn,ở nhiễm sắc thể số 3 được lặp một đoạn. khi giảm phân nếu các cặp nhiễm sắc thể phân li bình thường thì giao tử bị đột biến có tỉ lệ:
A.12,5% B.87,5% C.75% D.25%

2. một loài có bộ nhiễm sắc thể 2n=40. một thể đột biến một nhiễm kép xảy ra ở cặp nhiễm sắc thể số 1 và cặp nhiễm sắc thể số 3. theo lý thuyết thì trong số các giao tử của cơ thể này giao tử đột biến chiếm tỉ lệ:
A.75% B.50% C.25% D.12,5%
Giải
Với 2 câu hỏi trên, bạn áp dụng ngay công thức:
Tỉ lệ giao tử bình thường: 2^(n-x)/2^n
Với x là số cặp NST xảy ra đột biến (số lượng, hay cấu trúc)
từ 2n => có n cặp NST
Tỉ lệ giao tử bình thường: 1 - [2^(n-x)/2^n]
Bạn có thể tự kiểm chứng, và chứng minh công thức bằng cách vẽ hình với 2n =2,4,6...
%%-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom