câu hỏi về cấu trúc di truyền của quần thể,em đang cần ạ

L

lethiducoanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: một quần thể xuất phát gồm 640 cá thể có kiểu gen AA,120 cá thể có kiểu gen Aa và 240 cá thể có kiểu gen aa.cho biết quần thể trên có cân bằng về thành phần kiểu gen hay không?

câu 2:trong 1 quần thể gia súc đã cân bằng di truyền ,thống kê được có 25% số cá thể có lông dài có kiểu gen bb,còn lại có lông ngắn;biết lông ngắn là tính trạng trội hoàn toàn so với lông dài.xác định
a)tính tần số của các alen B,b?
b) cấu trúc di truyền của quần thể sau 3 thế hệ ngẫu phối?
 
T

tuonghuy333_2010

Trả lời nha ^_^

câu 1: quần thể trên không cân bằng di truyền nha ta áp dụng theo quy luật hacdivanbec:
$p^2$AA:$2pq$Aa:$q^2$aa mà đề bài ta suy ra đc: 0,64AA:0,12Aa:0,24aa không đúng với đẳng thức trên ^_^
Câu 2: a) áp dụng đẳng thức hacdivanbec \Rightarrow $q_b$=0,5 \Rightarrow $p_B$=0,5 vì
${p}_{B}+{p}_{b}=1$
b) sau 3 hay n thế hệ ngẫu phối đều như nhau nha
áp dụng đẳng thức hacdi trên ta đc cấu trúc: 0,25BB:0,5Bb:0,25bb
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom