Hóa 12 câu hỏi về cách giải bài tập.

FuKo Hân

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng tám 2017
251
160
61
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 6 sgk 12.Đề:Cho 5,5 g hh Al và Fe(số mol Al gấp 2 số mol Fe) vào 300 ml dd AgNO3 1M.Pư xaỷ ra hoàn toàn.Thu được m gam chât́ rắn.Tìm m.
Giải:
Al +3Ag+--»Al3+ + 3Ag(1)
Fe +3Ag+--»Fe3+ +3Ag(2)
Theo đề bài ta có: 27x+28x=5,5=»x=0,1.Vì số mol của AgNo3 =0,3.1=0,3.Nên chỉ xaỷ ra pư (1).Mình muốn hỏi tại sao Fe pư với AgNO3 lại thể hiện hóa trị 3 mà không phải hóa trị 2.Và tại sao Số mol của AgNo3 là 0,3.Thì chỉ xaỷ ra pư (1).Mong sớm nhận được câu trả lời.Cảm ơn.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 6 sgk 12.Đề:Cho 5,5 g hh Al và Fe(số mol Al gấp 2 số mol Fe) vào 300 ml dd AgNO3 1M.Pư xaỷ ra hoàn toàn.Thu được m gam chât́ rắn.Tìm m.
Giải:
Al +3Ag+--»Al3+ + 3Ag(1)
Fe +3Ag+--»Fe3+ +3Ag(2)
Theo đề bài ta có: 27x+28x=5,5=»x=0,1.Vì số mol của AgNo3 =0,3.1=0,3.Nên chỉ xaỷ ra pư (1).Mình muốn hỏi tại sao Fe pư với AgNO3 lại thể hiện hóa trị 3 mà không phải hóa trị 2.Và tại sao Số mol của AgNo3 là 0,3.Thì chỉ xaỷ ra pư (1).Mong sớm nhận được câu trả lời.Cảm ơn.

Tính được mol Al = 0,1 và mol Fe = 0,05
mol AgNO3 dùng = 0,3*1 = 0,3
Al có tính khử mạnh hơn Fe => Al phản ứng trước :
Al + 3 Ag+ --> Al3+ + 3 Ag
0,1---0,3-------------------0,3
Mol Ag+ phản ứng = mol Ag+ dùng => Ag+ hết => chỉ có phản ứng trên và rắn thu được gồm 0,3 mol Ag và 0,05 mol Fe

Fe + AgNO3 sẽ cho muối Fe2+
Fe + 2 AgNO3 --> Fe(NO3)2 + 2 Ag

Nếu AgNO3 dư, Fe hết => có phản ứng
Fe(NO3)2 + AgNO3 -> Fe(NO3)3 + Ag
 
Top Bottom