Sinh 9 Câu hỏi về các dạng bài tập ADN

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
cho mình hỏi tỉ lệ phần trăm từng loại nu ở mỗi mạch gen có khác tỉ lệ phần trăm từng loại nu ở cả gen không? Khác ở đâu? Cho mình xin công thức tính 2 trường hợp trên nha
Tỉ lệ phần trăm từng loại nu ở mỗi mạch gen khác tỉ lệ phần trăm từng loại nu ở cả gen
Khác ở đâu ?? Câu này khó nhỉ ??? Một cái là tỉ lệ ở mỗi mạch ... một cái là tỉ lệ của cả gen
Tỉ lệ % từng loại nu ở mỗi mạch thì tính giống kiểu toán % ấy .... =( Số nu loại đó / tổng số nu toàn mạch).100%
Tỉ lệ % từng loại ở cả gen thì cũng tương tự ...
Gọi A1, T1, G1, X1 là số nu mỗi loại trên mạch 1 của gen; A2, T2, G2, X2 là số nu mỗi loại trên mạch 2 của gen
ta có
%A=%T=(%A1+%A2)/2=(%T1+%T2)/2=(%A1+%T1)/2=(%A2+%T2)/2
%G=%X=(%G1+%G2)/2=(%X+1%X2)/2=(%G1+%X1)/2=(%G2+%X2)/2
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
vậy nếu đề bài yêu cầu tính tí lệ% từng loại nu ở mỗi mạch gen thì công thức là A1/A+G+T+X=T2 ; X1/A+G+T+X.....
còn tỉ lệ phần trăm từng loại nu ở cả mạch thì công thức là A/A+G+T+X ; G=..... đúng không bạn
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
vậy nếu đề bài yêu cầu tính tí lệ% từng loại nu ở mỗi mạch gen thì công thức là A1/A+G+T+X=T2 ; X1/A+G+T+X.....
Bạn nên sử dụng latex .... mình thực sự không hiểu bạn viết cái gì luôn ^^
Tỉ lệ % từng loại nu ở mỗi mạch của gen: %A1=[tex]\frac{A_{1}}{A_{1}+T_{1}+G_{1}+X_{1}}.100[/tex]. ... tương tự đối với các loại nu còn lại
Tỉ lệ % từng loại nu trong gen: %A=%T=[tex]\frac{A}{N}.100=\frac{T}{N}.100[/tex]... tương tự vs %G=%X=....
Và cho mình hỏi thêm %A1+%A2 có bằng %A không?
(%A1+%A2)/2=%A ...
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
Làm thế nào để biết được phân tử ADN gồm hai mạch hay một mạch? Có thể dựa vào thành phần nu được không? VÀ nếu dựa thì dựa thế nào?
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Làm thế nào để biết được phân tử ADN gồm hai mạch hay một mạch? Có thể dựa vào thành phần nu được không? VÀ nếu dựa thì dựa thế nào?
Em xem số nu loại A với T hoặc G với C, nếu bằng nhau thì 2 mạch, khác nhau thì 1 mạch
 
  • Like
Reactions: Hòn Đá

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
Một gen tự nhân đôi liên tiếp nhiều đợt. Trong các gen con sinh ra có 14 mạch pôlinu được cấu thành từ các nu của môi trường. Trong mạch đơn của gen con, người ta thấy có loại mạch chứa 300A và 600G, có loại mạch chứa 200 A và 400G
a/ Tìm số lần tự nhân đôi của gen?
b/Cho biết số liên kết H bị phá vỡ trong quá trình nhân đôi của gen ?
c/ Tính số nu từng loại đã được môi trường cung cấp
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một gen tự nhân đôi liên tiếp nhiều đợt. Trong các gen con sinh ra có 14 mạch pôlinu được cấu thành từ các nu của môi trường. Trong mạch đơn của gen con, người ta thấy có loại mạch chứa 300A và 600G, có loại mạch chứa 200 A và 400G
a/ Tìm số lần tự nhân đôi của gen?
b/Cho biết số liên kết H bị phá vỡ trong quá trình nhân đôi của gen ?
c/ Tính số nu từng loại đã được môi trường cung cấp
Theo đề bài nghĩa là có 14 mạch mới được tạo nên từ nguyên liệu của môi trường ... => số mạch của các ADN con là 16 mạch => số ADN con là 8 phân tử
Gọi số lần np laf k ( k thuộc tập hợp số nguyên dương ) => 2^k =8. => k = ????
Số nu ở mỗi loại mạch chính là số lượng nu từng loại ở mỗi mạch của một phân tử ADN => theo ntbs ta được số nu từng loại ở mỗi mạch của ADN
sau đó c tìm đuocj sót ổng số nu của phân tử ADN
Ý b, c áp dụng công thưsc là ra rồi nhé .. Tự làm đi c .. T giúp phần khó nhất t nhé
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
Tại sao lại suy ra được số mạch của các ADN con là 16 mạch?
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
Xét 2 gen có chiều dài bằng nhau , gen I có tích số %G và %X là 4% và liên kết Hidro của gen là 2880. Gen II có số liên kết Hidro nhiều hơn gen I là 240. Khi 2 gen này tự nhân đôi liên tiếp môi trường nội bào đã cung cấp 520 Ađênin tự do.
a) Tìm chiều dài của mỗi gen?
b) Tính số nu mỗi loại của gen II
c) Tìm số đợt nhân đôi của mỗi gen.
P/s: Không cần viết lời giải đâu ạ, em chỉ có 1 câu hỏi là ở phần c số lần tự nhân đôi của mỗi gen có bằng nhau không?
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Xét 2 gen có chiều dài bằng nhau , gen I có tích số %G và %X là 4% và liên kết Hidro của gen là 2880. Gen II có số liên kết Hidro nhiều hơn gen I là 240. Khi 2 gen này tự nhân đôi liên tiếp môi trường nội bào đã cung cấp 520 Ađênin?? tự do.
a) Tìm chiều dài của mỗi gen?
b) Tính số nu mỗi loại của gen II
c) Tìm số đợt nhân đôi của mỗi gen.
P/s: Không cần viết lời giải đâu ạ, em chỉ có 1 câu hỏi là ở phần c số lần tự nhân đôi của mỗi gen có bằng nhau không?
upload_2018-5-26_16-26-31.png
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Xét 2 gen có chiều dài bằng nhau , gen I có tích số %G và %X là 4% và liên kết Hidro của gen là 2880. Gen II có số liên kết Hidro nhiều hơn gen I là 240. Khi 2 gen này tự nhân đôi liên tiếp môi trường nội bào đã cung cấp 520 Ađênin tự do.
a) Tìm chiều dài của mỗi gen?
b) Tính số nu mỗi loại của gen II
c) Tìm số đợt nhân đôi của mỗi gen.
P/s: Không cần viết lời giải đâu ạ, em chỉ có 1 câu hỏi là ở phần c số lần tự nhân đôi của mỗi gen có bằng nhau không?
Tìm được tổng số nu, số nu mỗi loại r thì bạn chỉ cần đặt ẩn phụ và tính ... vì đây đề bài k nói gì đến số lần nhân đôi của gen giống hay khác nhau
Vì vậy phải đặt ẩn phụ cho số lần np của 2 gen rồi tính theo các dữ kiện đã có trong đề bài
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
Làm sao để phân biệt được yêu cầu đề bài khi nào người ta bắt tính số aa (kể cả aa mở đầu) và khi nào người ta yêu cầu tính aa ( không kể aa mở đầu)
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Làm sao để phân biệt được yêu cầu đề bài khi nào người ta bắt tính số aa (kể cả aa mở đầu) và khi nào người ta yêu cầu tính aa ( không kể aa mở đầu)
Tuỳ vào đề bài đoá ……
Nếu đề bài bảo là tính số aa có trong pr đc tổng hợp thì lấy số bộ ba trừ 1 bộ ba mở đầu đi
Cond nếu là pr rổng hợp hoàn thiện thì trừ bộ ba mở đầu và kết thúc
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
mình nghĩ là tính số aa có trong Pr được tổng hợp thì phải trừ đi 2 chứ? Còn nếu hỏi là trong quá trình tổng hợp hay giải mã thì mới trừ 1 mà ( theo như mình làm bài thì là vậy) . Với cả trừ 1 không phải là trừ đi bộ ba mở đầu mà là trừ đi bộ ba kết thúc chứ nhỉ?
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
Một gen có số liên kết hiđro bằng 24 lần số chu kì xoắn của gen. Gen này sao mã đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1440 rG, 720 rU và 480 rX.
Trong mỗi phân tử mARN sinh ra có A - G = 18 rinu và U - x = 60 rinu
a)Tính số nu từng loại của gen
b) Tìm số phân tử mARN sinh ra và số lượng từng loại rinu của mỗi mARN
c) Được biết trước khi gen sao mã, môi trường nội bào đã chứa 10000 rinu tự do gồm 4 loại có tỉ lệ bằng nhau. Tìm số rinu tự do mỗi loại còn dư thừa sau khi gen hoàn tất quá trình sao mã nói trên
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một gen có số liên kết hiđro bằng 24 lần số chu kì xoắn của gen. Gen này sao mã đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1440 rG, 720 rU và 480 rX.
Trong mỗi phân tử mARN sinh ra có A - G = 18 rinu và U - x = 60 rinu
a)Tính số nu từng loại của gen
b) Tìm số phân tử mARN sinh ra và số lượng từng loại rinu của mỗi mARN
c) Được biết trước khi gen sao mã, môi trường nội bào đã chứa 10000 rinu tự do gồm 4 loại có tỉ lệ bằng nhau. Tìm số rinu tự do mỗi loại còn dư thừa sau khi gen hoàn tất quá trình sao mã nói trên
Đề phải là Trong mỗi phân tử mARN sinh ra có A - G = 180 rinu và U - x = 60 rinu chứ nhỉ ???
a, Một gen có số liên kết hiđro bằng 24 lần số chu kì xoắn của gen => 2A+3G=24.(2A+2G)/20 <=> 8A-12G=0 (1)
theo g.t: rA - rG = 180 và rU - rX = 60 => A - G = 240 (2)
Từ (1), (2) ta có hệ PT: giải hệ pt được: A=720 ; G=480
theo ntbs: A=T=720 nu
G=X=480 nu
b, Số lần sao mã của gen là: (1440+480)/480=4 lần
=> Số phân tử mARN được sinh ra là: 4 phan tử
Số lượng của mỗi loại ribonu của mARN là:
rG=1440/4=360 ribonu
rU=720/4=180 ribonu
rX= 480/4=120 ribonu
rA=360+180=540 ribonu
c, MT nội bào cung cấp cho mỗi loại: 10000:4=2500 ribonu
Số ribonu mỗi loài còn dư thừa là:
rG=2500-1440=...
rA, rU, rX cũng tương tự như vậy ^^
 
  • Like
Reactions: Hòn Đá
Top Bottom