câu hỏi về ankan và anken

N

ngokngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 224 lít CH4(đktc) qua hồ quang thu được V lít hỗn hợp A (đktc) chứa 12% C2H2;10%CH4; 78%H2 (về thể tích), Giả sử chỉ xảy ra phản ứng:
2CH4 -> C2H2 + 3H2 (1)
và ch4 -> c + 2H2 (2). Giá trị của V là:
ạ407,27 b.448 c.520,18 d.472,64
trả lời nhanh giúp mình với
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhong_009

2CH4 -> C2H2 + 3H2
x x/2 3x/2
CH4 -> C + 2H2
y y/2
CH4 dư
z
hệ phương trình
x + y + z = 1000
tỉ lệ C2H2/H2 = 2/13 (theo x và y)
tỉ lệ C2H2/CH4 dư = 1.2 (theo x và z)
có x, y, z => v
 
Z

zebra_1992

thể tích C2H2 là 0,12V
thể tích H2 là 0,78V
[TEX]2CH_4 --> C_2H_2 + 3H_2[/TEX]
------0,24V--------0,12V----0,36V
[TEX]CH_4 --> C + 2H_2[/TEX]
------0,21V
thể tích CH4 tham gia phản ứng là 0,45V và thể tích CH4 dư là 0,1V
=> 0,45V+0,1V=224
=> V=407,27 lít
=> đáp án A đúng
 
Top Bottom