a. Tại sao cho nhiều muối vào nước để ngâm rau sống thì rau sẽ bị héo?
- Cho nhiều muối vào nước tạo MT ưu trương
- Rau sống ngâm trong MT ưu trương các phân tử nước trong TB rau sẽ thẩm thấu ra ngoài (Gây co nguyên sinh) thể tích TB rau giảm TB co lại rau sống bị héo.
b. Em hãy nêu cách xào rau để rau không bị quắt mà vẫn xanh, ngon. Bằng kiến thức sinh học, em hãy giải thích cách xào của em?
- Xào ngọn lửa to ngay từ đầu và xào rau ít một, trước khi cho ra đĩa mới cho gia vị.
- Giải thích: xào ngọn lửa to ngay từ đầu để làm cho TB rau bị chết màng TB không còn thực hiện được chức năng sinh học nữa (như chức năng TĐC) rau không bị mất nước và các chất dinh dưỡng nên rau vẫn xanh và ngon.
Bạn tham khảo nha