Câu hỏi trong đề tuyển sinh lớp 10 chuyên Năng Khiếu năm 2006-2007!

B

bebupmangnon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn An có một biến trở con chạy AB ghi (x0 Ω - 1,5A) (x là một chữ số đã bị mờ) với hai đầu A, B và con chạy C; một vôn kế (giới hạn đo 9V- điện trở 9000Ω); một bóng đèn pin Đ1 ghi (2,5V-0,3A); một bóng đèn xe đạp Đ2 ghi (6,3V-3W); một nguồn điện hiệu điện thế không đổi U và các dây nối điện trở không đáng kể.
An mắc Đ2 nối tiếp với biến trở qua chốt A rồi mắc đoạn mạch ( gồm hai phần tử nối tiếp này: Đ2 và AB) vào hai cực nguồn U. Sau đó lại mắc Đ1 vào giữa A và C của biến trở.
a) Vẽ sơ đồ mạch điện
b) Khi C gần như chính giữa AB thì An khẳng định 2 đèn đều sáng bình thường. Hỏi An đã làm thế nào để khẳng định được như vậy? Chữ số x bị mờ là chữ số nào? Hiệu điện thế của nguồn bằng bao nhiêu?
c) Tiếp theo An gạt con chạy về một phía thì độ sáng hai đèn đều giảm. Đó là phía nào trên sơ đồ? Vì sao?

Mọi người giúp tớ với, tớ giải câu b theo cách mắc vôn kế song song với Đ1 rồi mắc song song với Đ2 đêu k ra đáp số
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Sao lại không ra được. Chỉ là quá trình tính nó hơi lằng nhằng một tí thôi mà.

Gọi điện trở của 1/2 biến trở là X.

Lúc con chạy đang ở chính giữa thì mạch gồm: D2 nt X nt (D1//X).

+ Lắp Vonke song song với D2. Điện trở của mạch D2 // Von kế là:

[TEX]R = \frac{9000.2,1}{9000+2,1} = 2,0995 [/TEX] lấy xấp xỉ [TEX]2,1[/TEX]

Điện trở của mạch sẽ là.

[TEX]R_t = 2,1 + \frac{8,333.X}{8,333 + X} + X [/TEX] (8,33 là điện trở D1).

Lập tỉ số hiệu điện thế giữa hiệu điện thế mạch nhỏ D2// Vonke và hiệu điện thế toàn mạch.

[TEX]\frac{U_v}{U} = \frac{R}{R_t} \Leftrightarrow \frac{6,3}{U} = \frac{2,1}{ 2,1 + \frac{8,333.X}{8,333 + X} + X} [/TEX] (1)

+ Khi mắc Von kế song song với D1.

Khi này điện trở tương đương của mạch D1 // von kế là: [TEX]R = \frac{8,333.X9000}{8,333+9000} = 8,32 [/TEX] lấy xấp xỉ 8,333 luôn.

Điện trở của bộ D1 // Von kế // X sẽ là [TEX]R' = \frac{8,333X}{8,33+X}[/TEX]

Điện trở toàn mạch trở thành [TEX]R_t = 2,1 + \frac{8,333.X}{8,333 + X} + X [/TEX]

Lập tỉ số hiệu điện thế:

[TEX]\frac{U_v}{U}=\frac{R'}{R_t} \Leftrightarrow \frac{2,5}{U} = \frac{\frac{8,333X}{8,33+X}}{ 2,1 + \frac{8,333.X}{8,333 + X} + X}[/TEX] (2)


Đặt [TEX] \frac{8,333X}{8,33+X} = Y[/TEX]

Khi đó (1) và (2) trở thành:

[TEX]\frac{6,3}{U} = \frac{2,1}{X+Y+2,1}[/TEX]

[TEX]\frac{2,5}{U} = \frac{Y}{X+Y+2,1}[/TEX]

Chia vế theo vế được [TEX]Y = 0,8333[/TEX]

Vậy [TEX]\frac{8,333.X}{X + 8,333} = 0,8333 \Rightarrow X = 0,7575[/TEX]

Vậy [TEX]r = 2X = 1,5 \Omega[/TEX]



Bài này người ta cho điện trở Vonke lớn hơn nhiều so với điện trở đèn nên nếu không quan tâm tới von kế, có thể giải ra kết qua tương tự. Nhưng về bản chất thì không đúng.
 
Top Bottom