cau hoi trong de tu luyen so 5, giap giup dum minh nhe cac ban

P

phaidui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dây đàn hồi tạo sóng dừng với ba tần số liên tiếp là 50 Hz, 75 Hz, 100 Hz. Trạng thái hai đầu dây và tần số của âm cơ bản là
A. hai đầu cố định, tần số của âm cơ bản là 50 Hz.
B. hai đầu cố định, tần số của âm cơ bản là 25 Hz.
C. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số của âm cơ bản là 25 Hz.
D. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số của âm cơ bản là 25 Hz.
 
M

maserati

đáp án là B. Bạn nhớ đơn giản nhu thế này tần số cơ bản của 2 hoặc n tần số kế tiếp cho sóng dừng là ước chung lớn nhất của các tần số đã cho , chẳng hạn như bài trên ước chung lớn nhất là 25==> tần số cơ bản là 25hz , ta xét L=n. v/2f = n' .v/2f' ==> n/f =n'/f'(1) [ ta chon f' =75 , f=50 ( có thể chọn tùy ý trong các tần số đã cho) , => n'>n==> (n'=n+1)] .Từ (1) --> n'-n/f'-f = 1/75-50 =1/25 ,n=f/25 =50/25 = 2 ==> 2 đầu cố định , mà hình như đề sai hả , sao câu C, D giống nhau thế
 
S

superhuy

câu này thì 2 đầu cố định khỏi giải thích vì trong sgk 12 có ghi rõ, còn theo mình bài nay cho 2 tần số liên tiếp là đủ rồi cho 3 là cho nhiễu thôi
 
C

changeguyy

Một dây đàn hồi tạo sóng dừng với ba tần số liên tiếp là 50 Hz, 75 Hz, 100 Hz. Trạng thái hai đầu dây và tần số của âm cơ bản là
A. hai đầu cố định, tần số của âm cơ bản là 50 Hz.
B. hai đầu cố định, tần số của âm cơ bản là 25 Hz.
C. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số của âm cơ bản là 25 Hz.
D. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số của âm cơ bản là 25 Hz.
có người giải rồi bắt trước giải lại :D:D:D:D:D
Th1 2 đầu là nút l=klamda/2 =kv/2f
----> f ( k ) =kv/2l
----> f ( k+1 ) = (k+1 )v /2l =kv/2l + v/2l
f (k+1 )- fk =v/2l =25
âm cơ bản k =1 ---> f = v/2l =25 ----> B
nếu không ra đáp án làm TH2 1 đầu cố định 1 đầu tự do
 
Top Bottom