câu hỏi trong đề thi thử đại học 2012

B

bichdodaihoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm 3.36 gam Mg và 0.4 gam Mg0 tác dụng với dung dịch HN03 loãng dư thu được 0.448 lít khí N2 là sản phẩm khử duy nhất (đkc). cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 23 gam chất rắn khan. số mol HN03 đã phản ứng là bao nhiêu?
 
L

luffy_95

cho hỗn hợp gồm 3.36 gam Mg và 0.4 gam Mg0 tác dụng với dung dịch HN03 loãng dư thu được 0.448 lít khí N2 là sản phẩm khử duy nhất (đkc). cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 23 gam chất rắn khan. số mol HN03 đã phản ứng là bao nhiêu?


chỉ Mg tham gia P/Ư OXH-K

[TEX]Mg^0 ----->Mg^{2+}+2e[/TEX]

0,14 -------------------->0,28 mol

[TEX]N^{+5}+10 e ------->N^0[/TEX]
0,2 mol<------0,02 mol

----->[TEX]n_{e\ nhan}<n_{e\ cho} [/TEX] ---> ?? đề sai sao?
 
Last edited by a moderator:
B

bichdodaihoc

chỉ Mg tham gia P/Ư OXH-K

[TEX]Mg^0 ----->Mg^{2+}+2e[/TEX]

0,14 -------------------->0,28 mol

[TEX]N^{+5}+10 e ------->N^0[/TEX]
0,2 mol<------0,02 mol

----->[TEX]n_{e\ nhan}<n_{e\ cho} [/TEX] ---> ?? đề sai sao?
mình cũng nghĩ như bạn. đề này mình lấy từ đề thi thử đh của khối THPT chuyên ĐH quốc gia HN, nên mình cũng ko biết nt?
 
A

acidnitric_hno3

cho hỗn hợp gồm 3.36 gam Mg và 0.4 gam Mg0 tác dụng với dung dịch HN03 loãng dư thu được 0.448 lít khí N2 là sản phẩm khử duy nhất (đkc). cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 23 gam chất rắn khan. số mol HN03 đã phản ứng là bao nhiêu?
Bài này chắc cho N2 là khi duy nhất chứ không thể là spk duy nhất đuợc:|
nMg = 0,14mol
nMgO = 0,01mol
n echo = 0,14.2 =0,28mol
=>n enhan = 0,28 mol
Mà n( $N^{+5}$ nhận để tạo $N_2$) =0,2 mol => Có $NH_4NO_3 n = \frac{0,08}{8} =0,01 mol$
nHNO3 = 2nMg + 2nMgO + 2nN2 + 2nNH4NO3 = 0,36mol:|
 
Top Bottom