Câu hỏi trong đề thi HSG lớp 9 Thừa Thiên Huế

M

megamanxza

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai câu này, dù đã biết đáp án nhưng mình vẫn thực sự chưa hiểu. Mong mọi người giúp đỡ! :)

Câu 3: Trong một bình cao có tiết diện thẳng là hình vuông, được chia làm 3 ngăn như hình vẽ. Hai ngăn nhỏ có tiết diện thẳng cũng là một hình vuông có cạnh bằng nửa cạnh của bình. Đổ vào các ngăn đến cùng một độ cao 3 chất lỏng: ngăn 1 là nước ở 65'C, ngăn 2 là cà phê ở 35'C, ngăn 3 là sữa nước ở 20'C. Biết thành bình cách nhiệt rất tốt, nhưng các vách ngăn dẫn nhiệt không tốt lắm. Nhiệt lượng truyền qua các vách ngăn trong một đơn vị thời gian tỉ lệ với diện tích tiếp xúc của chất lỏng và với hiệu nhiệt độ ở hai bên vách ngăn. Sau một thời gian thì nhiệt độ ngăn chứa nước giảm đi 1'C. Hỏi ở 2 ngăn còn lại, nhiệt độ biến đổi bao nhiêu trong thời gian trên? Xem rằng về phương diện nhiệt thì cả 3 chất lỏng nói trên giống nhau. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt với bình và môi trường.
hm_zps9l5n64nv.jpg

Câu 4:
hm_zpsjkpptdtu.jpg
 
K

ki_su

Bài 1. Chắc bài này nên tính kiểu tốc độ truyền nhiệt trung bình đi cho nó chính xác.

Bình 1 giảm 1 độ, như vậy nhiệt độ trung bình của nó trong giai đoạn trên là 64,5 độ.

Bình 2 tăng t độ, nhiệt độ trung bình của nó trong quá trình là 35 + t/2

Bình 3 tăng t' độ,....................................................................25 + t'/2.

Gọi q là nhiệt lượng trao đổi khi chênh lệch nhiệt độ là 1 độ C.

Nhiệt lượng mà bình 2 nhận được: [TEX]Q_2 = q.(64,5 - 35 - t/2)[/TEX]

Nhiệt lượng mà bình 3 nhận được từ bình 1: [TEX]Q_3 = q.(64,5 - 25 - t'/2)[/TEX]

Nhiệt lượng mà bình 3 nhận được từ bình 2: [TEX]Q_3' = q.(35+t/2 - 25 - t'/2)[/TEX]

Vậy, bình 2 có thêm một lượng nhiệt là: [TEX]q.(64,5 - 35 - t/2) -q.(35+t/2 - 25 - t'/2) = (39,5 - t + t'/2)q[/TEX]

Và bình 3 có được một lượng nhiệt: [TEX]q.(64,5 - 25 - t'/2) + q.(35+t/2 - 25 - t'/2) = (49,5+t/2 - t')q[/TEX]

Ta lại có [TEX](39,5 - t + t'/2)q = m.c.t[/TEX] (Viết theo pt độ tăng nhiệt độ bình 2) (1)

Tương tự:[TEX](49,5+t/2 - t')q = m.c.t'[/TEX] (Viết theo pt độ tăng nhiệt độ bình 3) (2)


Tổng nhiệt lượng 2 bình nhận được phải bằng độ giảm nhiệt lượng bình 1.

[TEX](39,5 - t + t'/2)q+(49,5+t/2 - t')q = 2mc.1 \Leftrightarrow q(89-t/2 - t'/2)=2.mc[/TEX] (3)

Lấy (3) / (1) được pt (4), lấy (3)/ (2) được pt (5).

Giải hệ hai pt (4) và (5) sẽ ra kết quả thôi.

Bài 2. Khi nào bạn xem xong bài 1, nói mình giải bài 2.
 
Top Bottom