Câu hỏi tổng hợp và mở rộng bài Prôtêin

B

banmaituoidep

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

PHẦN I. BÀI TẬP SÁCH GIÁO KHOA
Câu 1. Nếu cấu trúc bậc 1 của prôtêin bị thay đổi, ví dụ thay axit amin này bằng axit amin khác thì chức năng của prôtêin có bị thay đổi không? Giải thích.

Câu 2. Nêu một vài loại prôtêin trong tế bào người và cho biết các chức năng của chúng.

Câu 3. Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà, thịt lợn đều được cấu tạo từ prôtêin nhưng chúng khác nhau về rất nhiều đặc tính. Dựa vào kiến thức trong bài, em hãy cho biết sự khác nhau đó là do đâu?

PHẦN II - HỆ THỐNG CÂU HỎI MỞ RỘNG

Câu 1. Trình bày 4 bậc cấu trúc của phân tử prôtêin. Trong đó cấp bậc nào là quan trọng nhất?

Câu 2. Chứng minh rằng trong các đại phân tử hữu cơ thì prôtêin có cấu trúc và chức năng đa dạng nhất?

Câu 3. Tại sao một số vi sinh vật sống được trong suối nước nóng có nhiệt độ xấp xỉ 100 độ C mà prôtêin của chúng lại không bị hư hỏng (biến tính)?

Câu 4. Tại sao khi nấu riêu cua thì prôtêin của cua lại đóng thành từng mảng?

Câu 5. Trình bày vai trò của phân tử prôtêin đối với tế bào. Phân tử prôtêin có thể bị biến tính trong những điều kiện môi trường nào?

Câu 6. Cấu trúc nào quy định hoạt tính chức năng của prôtêin? Cho ví dụ chứng minh.

Câu 7. Những ví dụ chứng minh vai trò quan trọng của prôtêin.

Câu 8. Phân biệt axit amin, polypeptit và prôtêin

Gíup em trả lời những câu hỏi đó với
Cảm ơn anh, chị nhiều
:)
 
S

sasani

Câu 1. Nếu cấu trúc bậc 1 của prôtêin bị thay đổi, ví dụ thay axit amin này bằng axit amin khác thì chức năng của prôtêin có bị thay đổi không? Giải thích.

Chắc chắn là thay đổi chúc năng của pr.
Lý do: Cấu trúc bậc 1 của pr sẽ quy định về cấu trúc bậc 2, 3, 4 => Tính trạng biểu hiện sẽ khác nhau. Do sự khác nhau về tính trạng thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện chức năng của pr.


Câu 2. Nêu một vài loại prôtêin trong tế bào người và cho biết các chức năng của chúng.

– Collagen và elastin tạo nên cấu trúc sợi rất bền của mô liên kết, dây chằng, gân. Kêratin tạo nên cấu trúc của da, lông, móng.
– Hoocmôn insulin và glucagon do tế bào đảo tụy thuộc tuyến tụy tiết ra có tác dụng điều hòa hàm lượng đường glucô trong máu.
– Các enzim thủy phân trong dạ dày phân giải thức ăn, enzim amylaza trong nước bọt phân giải tinh bột, enzim pepsin phân giải prôtêin, enzim lipaza phân giải lipit.
– Huyết sắc tố hêmôglôbin có chứa trong hồng cầu có vai trò vận chuyển ôxy và cacbônic trong máu...


Câu 3. Tơ nhện, tơ tằm, sừng trâu, tóc, thịt gà, thịt lợn đều được cấu tạo từ prôtêin nhưng chúng khác nhau về rất nhiều đặc tính. Dựa vào kiến thức trong bài, em hãy cho biết sự khác nhau đó là do đâu?

Có sự khác nhau về thành phần, số lương trật tự sắp xếp các a.a trong chuỗi peptit nên tính trạng biểu hiện khác nhau.
 
C

connhikhuc

1)

+) trình bày 4 bậc thì em cứ lấy sách mà ghi, còn cấu trúc bậc nào là quan trọng nhất thì có thể là bậc 4 vì cấu trúc bậc 4 là cấu trúc được hình thành sau khi pr đã xoắn ở 3 bậc kia

2) thì em cứ nêu cấu trúc từng bậc và chức năng của Pr ở từng bậc là ổn

3) vì Pr của những vi khuẩn này chỉ hoạt động ở nhiệt độ cao, không hẳn là ở nhiệt độ cao là các Pr đều bị đông tụ đâu nhé, sẽ có một vài TH ngoại lệ, ví dụ như đây, khi ở nhiệt cao thì chất ức chế Pr của vi khuẩn bị phân huỷ, Pr không còn chất ức chế nên chúng sẽ hoạt động

4) do Pr có tính đông tụ khi gặp nhiệt độ cao

*) từ câu 5--> 8 em cứ lên mạng tìm nó có cả đấy :|


~O)
 
Top Bottom