Câu hỏi tổng hợp Chương Nito cần giúp đỡ

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cần bao nhiêu lít N2 và H2 (đktc) để điều chế đc 102g NH3. Biết hiệu suất phản ứng là 20%?

Câu 2:Một hh gồm: NO, NO2, NxOy biết phần trăm thể tích tương úng của từng oxit trong hh lần lượt là: 45%,15%,40% và phần trăm khối lượng NO trong hh là 23,6%. Công thức của NxOy là?

Câu 3:Cho dd NH3 đến dư vào 20ml dd Al2(SO4)3 x mol/l. Lọc lấy kết tủa và cho vào 100ml dd NaOH 0,2M thì kết tủa vừa tan hết. Giá trị x là?

Câu 4: Cho 100ml dd X chứa Al(NO3)3 0,2M, Cu(NO3)2 0,1M và AgNO3 0,2M tác dụng với dd NH3 dư thu đc m gam kết tủa. Giá trị m là?

Câu 5:Hồn hợp A gồm N2 và H2 với tỉ lệ mol 1:3. Tạo pứng giữa N2 và H2 cho ra NH3 với hiệu suất m% thu đc hh khí B. Tỉ khối A so với B là 0,6. Giá trị m là?

Câu 6: Cho 1,25V lít hh khí B gồm N2 và H2 qua ống chứa CuO nung nóng, sau đó loại bỏ hơi nước thì thể tích còn lại chỉ bằng 25% thể tích khí B. Nung nóng B với xúc tác thu được V lít hh khí A. Các khí đo cùng đk.
a/Phần trăm thể tích của NH3 trong A là?
b/ Hiệu suất quá trình tạo A là?

Câu 7: Hỗn hợp X gồm FeS2 và MS có số mol như nhau ( M là kim loại có hóa trị ko đổi). Cho 6,51g lít hỗn hợp tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 dư, đun nóng thu đc dd A và 13,216 lít hỗn hợp khí B (đktc) có khối lượng là 26,34g gồm NO2 và NO. Cho A tác dụng với dd BaCl2 dư thu được m gam kết tủa.
a/Kim loại M là?
b/Giá trị m là?
c/ Phần trăm khối lượng của FeS2 trong X là?

Câu 8: Nung m gam Fe trong không khí thu được 104,8g hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 dư, thu được dd B và 12,096 lít hỗn hợp khí C gồm NO và NO2 (đktc) có tỉ khối so với He là 10,167. Giá trị m là?

Câu 9: Đốt cháy 5,6g bột Fe nung đỏ trong bình O2 thu được 7,36g hh A gồm Fe2O3, Fe3O4, FeO và Fe. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A bằng dd HNO3 thu được V lít hh khí B (đktc) gồm NO2 và NO có tỉ khối so với H2 là 19. Giá trị V là?

Câu 10:Cho a gam hh A gồm Mg, Al vào b gam dd HNO3, 24% đủ thu được 8,96 lít hỗn hợp khí X gồm NO, N2O, N2 (đktc) và dd B. Thêm một lượng O2 vừa đủ vào X, sau pứng được hh Y. Dẫn Y từ từ qua dd NaOH dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Z (đktc) có tỷ khối hơi so với H2 là 20. Nếu cho dd NH3 dư vào B thì thu được 62,2g kết tủa.
a/Phần trăm thể tích của NO trong X là?
b/ Giá trị a là?
c/ Giá trị b là?
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

nhiều bài quá, mình chỉ xin góp làm mấy bài này thui!

Bài 1: mol NH3 = 7. Mà N2 va H2 ở đây chắc tỉ lệ 1:3

theo pt: mol N2 p/ứ = 3,5 . mol H2 = 10,5 => tổng = 14

Vì hiệu suất có 20% => thực tế cần 14 . 5 = 70 mol

Bài này ko chắc lắm

Bài 2: mol NO, NO2 và NxOy = 4,5 . 1,5 và 4

Vì m NO chiếm 23,6% => m NO2 + m NxOy = 437 gam

Mà mol NO2 = 1,5 => m NO2 = 69 => m NxOy = 368 => M = 368 / 4 = 92 => N2O4

Bài 3: Vì kết tủa vừa tam hết => mol Al(OH)3 = mol NaOH = 0,02 mol => mol Al2(SO4)3 = 0,01

=> Cm = 0,01 / 0,02 = 0,5M

Bài 4:

cho qua NH3 thù Cu và Ag bị tan ra, kết tủa là Al(OH)3

=> m kết tủa = 0,02 . 78 = 1,56 gam

Bài 5:

tìm m thì m ở đâu
 
N

ngocthao1995

Câu 7.

nNO2=0,54 mol

nNO=0,05 mol

nFeS2=nMS=x mol

Bảo toàn e ta có : 15x+8x=0,54+0,05.3=0,69

--> x=0,03

0,03.120+0,03.(M+32)=6,51

M=65 --> Zn

nBaSO4=nSO42- [TEX]= \frac{0,03.3+0,03.2}{2}=0,075 mol[/TEX]

--> mBaSO4=17,475g

[TEX]%m FeS2=\frac{0,03.120}{6,51}=55,3%[/TEX]

Câu 8.

Dùng đường chéo --> nNO=0,18 và nNO2=0,36 mol

3.nFe=4.nO2+0,18.3+0,36

56.nFe+32.nO2=104,8

--> nFe=1,4 mol --> mFe=78,4g

Câu 9.

Đặt x, y lần lượt là số mol từng khí.

nFe=0,1 mol

[TEX]nO2=\frac{7,36-5,6}{32}=0,055 mol[/TEX]

Bảo toàn e : x+3y+0,055.4=0,1.3

[TEX]\frac{46x+30y}{x+y}=19.2=38[/TEX]

--> x=y=0,02 --> V=0,896l
 
Last edited by a moderator:
H

huong4495

Câu 7.

nNO2=0,54 mol

nNO=0,05 mol

nFeS2=nMS=x mol

Bảo toàn e ta có : 15x+8x=0,54+0,05.3=0,69

--> x=0,03

0,03.120+0,03.(M+32)=6,51

M=65 --> Zn

nBaSO4=nSO42- [TEX]= \frac{0,03.3+0,03.2}{2}=0,075 mol[/TEX] ( bảo toàn điện tích)

--> mBaSO4=17,475g

[TEX]%m FeS2=\frac{0,03.120}{6,51}=55,3%[/TEX]

theo t tính m thì bảo toàn nguyên tố S chứ k phải là bảo tòan điện tích m=20.97g
 
H

huong4495

Câu 10:Cho a gam hh A gồm Mg, Al vào b gam dd HNO3, 24% đủ thu được 8,96 lít hỗn hợp khí X gồm NO, N2O, N2 (đktc) và dd B. Thêm một lượng O2 vừa đủ vào X, sau pứng được hh Y. Dẫn Y từ từ qua dd NaOH dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí Z (đktc) có tỷ khối hơi so với H2 là 20. Nếu cho dd NH3 dư vào B thì thu được 62,2g kết tủa.
a/Phần trăm thể tích của NO trong X là?
b/ Giá trị a là?
c/ Giá trị b là?
Cho O2 vừa đủ vào x thì chỉ có NO pứ =>NO2
Y gồm NO2 N2O N2 cho qua NaOH thu được hỗn hợp Z là N2O và N2 ta tính được số mol 2 khí lần lượt là 0.15 và 0.05
==>V (NO)=8.96-22.4*(0.15+0.05)=4.48 =>mol=0.2
gọi mol Mg là x ; Al là y
BTe ta có : 2x+3y=2.3
m kết tủa : 58x+78y=62.2
x=0.4
y=0.5
Vậy a=23.1g
tổng mol HNO3=2.3+0.2+0.05*2+0.15*2=2.9
==>b=761.25g
 
T

thaitronganh1992

nhiều bài quá, mình chỉ xin góp làm mấy bài này thui!

Bài 1: mol NH3 = 7. Mà N2 va H2 ở đây chắc tỉ lệ 1:3

theo pt: mol N2 p/ứ = 3,5 . mol H2 = 10,5 => tổng = 14

Vì hiệu suất có 20% => thực tế cần 14 . 5 = 70 mol

Bài này ko chắc lắm

Bài 2: mol NO, NO2 và NxOy = 4,5 . 1,5 và 4

Vì m NO chiếm 23,6% => m NO2 + m NxOy = 437 gam

Mà mol NO2 = 1,5 => m NO2 = 69 => m NxOy = 368 => M = 368 / 4 = 92 => N2O4

Bài 3: Vì kết tủa vừa tam hết => mol Al(OH)3 = mol NaOH = 0,02 mol => mol Al2(SO4)3 = 0,01

=> Cm = 0,01 / 0,02 = 0,5M

Bài 4:

cho qua NH3 thù Cu và Ag bị tan ra, kết tủa là Al(OH)3

=> m kết tủa = 0,02 . 78 = 1,56 gam

Bài 5:

tìm m thì m ở đâu
[/QU OTE]

Bài viết của mình sữa lại rồi ak, bạn koi lại ik nha!!
 
Top Bottom