câu hỏi thi thử ĐH.

S

sungmin10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 500ml dung dịch X chứa Na+,Mg 2+, Co3 2- và So4 2- .Lấy 100ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch Hcl thu được 2,24lít khí.Lấy 100ml dung dịch X cho tác dụng với lượng du dung dịch Bacl2 thu được 43 gam kết tủa.Lấy 200ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NAOH thu được 8,96 lít khí NH3.Các phản ứng hoàn toàn,các thể tích khí đều đo ở đktc.Tính tổng khối lượng muối có trong 300ml dung dịch X?
 
A

anhsangvabongtoi

Có 500ml dung dịch X chứa Na+,Mg 2+, Co3 2- và So4 2- .Lấy 100ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch Hcl thu được 2,24lít khí.Lấy 100ml dung dịch X cho tác dụng với lượng du dung dịch Bacl2 thu được 43 gam kết tủa.Lấy 200ml dung dịch X tác dụng với lượng dư dung dịch NAOH thu được 8,96 lít khí NH3.Các phản ứng hoàn toàn,các thể tích khí đều đo ở đktc.Tính tổng khối lượng muối có trong 300ml dung dịch X?

-đặt số mol $Na^{+}, Mg^{2+}, {CO_3}^{2-}$ và ${SO_4}^{2-}$ trong 100 ml dung dịch X là x, y, z, t
-tác dụng với $HCl$ tạo khí $CO_2$--> số mol ${CO_3}^{2-}$= z =0,1 mol
-tác dụng với $BaCl_2$ thì tạo kết tủa $BaSO_4$ và $BaCO_3$, trong đó số mol $BaCO_3$ =0,1 mol -->số mol ${SO_4}^{2-}$= t =0,1 mol
-tác dụng với $NaOH$ tại sao không có ${NH_4}^{+}$ mà tạo khí $NH_3$ nhỉ, có lẽ bạn nhầm đề, nếu có ${NH_4}^{+}$ thì số mol ${NH_4}^{+}$= số mol $NH_3$ =0,4/2=0,2 (để ý là ở đây là 200ml nên phải chia 2 để ra 100 ml vì ban đầu mình đặt số mol theo 100ml mà)
-thêm một cái BT điẹn tích nữ là ra hê 4 ẩn và giải thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom