Câu hỏi sinh về Ruồi giấm trong đề 2012

L

linhvy9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Trên mỗi cặp NST thường có 2 cặp gen dị hợp, trên NST giới tính 1 gen có 2 alen nằm trên vùng không tương đồng của NST X.Nếu không xảy ra đột biến thì các ruồi đực có KG khác nhau về các gen đang xét trong giảm phân có thể tạo ra tối đa bao nhiêu tinh trùng?
Mình xem cách giải thấy thầy cho 4.4.4 đối với 3 NST thường: mình không hiểu ở chỗ là nếu mà xét ruồi đực thì ko xảy ra HVG nên chỉ tạo ra 2 KG thôi! Không biết lập luận của mình sai hay thiếu chỗ nào, mong các bạn góp ý, cám ơn các bạn !
 
V

vippro9xxxxx

-giải thích thế này không biết có hợp lí không nữa: tại vì đề cho là:''các ruồi giấm'', nên có nhiều ruồi giấm
-xét gen trên NST, dù thay đổi thế nào mà KG dị hợp thì 2 cặp alen trên NST đều cho 4 giao tử--->4*4*4
-xét gen trên giới tính vì có nhiều ruồi giám nên có thể có nhiều KG khác nhau, sao cho thoả mãn đề là:khác nhau về các cặp gen đang xét (vd: trên NST thường, khác nhau về các gen đang xét tức là dị hợp đó bạn). Ở đây là gen nằm trên X không có trên Y nên không thể có dị hợp được -->có các TH(giả sử 2 gen là A-a và B-b):X^ABY,X^AbY,X^aBY,X^abY-->có thể có 5 loại giao tử
t nghĩ thế, có gì sai mong bạn chỉ giáo thêm
 
A

abcxyz67

Ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Trên mỗi cặp NST thường có 2 cặp gen dị hợp, trên NST giới tính 1 gen có 2 alen nằm trên vùng không tương đồng của NST X.Nếu không xảy ra đột biến thì các ruồi đực có KG khác nhau về các gen đang xét trong giảm phân có thể tạo ra tối đa bao nhiêu tinh trùng?
Mình xem cách giải thấy thầy cho 4.4.4 đối với 3 NST thường: mình không hiểu ở chỗ là nếu mà xét ruồi đực thì ko xảy ra HVG nên chỉ tạo ra 2 KG thôi! Không biết lập luận của mình sai hay thiếu chỗ nào, mong các bạn góp ý, cám ơn các bạn !

Cậu ơi, ruồi giấm đực k hoán vị có KG khác nhau có thể là: AB/ab cho 2 loại giao tử AB và ab
hoặc Ab/aB cho 2 loại giao tử Ab và aB
=> cho 4 loại giao tử khác nhau
Chắc cậu chỉ thắc mắc chỗ này thôi đúng k? Phần sau chắc cậu làm đk rồi :D
 
L

linhvy9x

Cậu ơi, ruồi giấm đực k hoán vị có KG khác nhau có thể là: AB/ab cho 2 loại giao tử AB và ab
hoặc Ab/aB cho 2 loại giao tử Ab và aB
=> cho 4 loại giao tử khác nhau
Chắc cậu chỉ thắc mắc chỗ này thôi đúng k? Phần sau chắc cậu làm đk rồi :D

vậy là phải làm vậy đúng ko bạn:
2n=8 => có 4 bộ NST (3 NST thường, 1 NST giới tính)
+ 3NST thường có 2 cặp gen dị hợp (giả sử là AB/ab thì cho AB và ab còn Ab/aB thì cho Ab và aB) tạo ra 4 loại => 4.4.4=64 KG
+NST thường có 1 gen có 2 alen trên vùng không tương đồng của X ( giả sử Aa: ta có Xa, XA, Y) và ở cá thể đực nên có thể tạo tạo ra 3 loại
Tổng: 4.4.4.3=192 KG
 
Y

yuper

- MÌnh tóm lại nhé:

+ Mỗi cặp NST thường có 2 cặp dị hợp nên có 2 KG
+ Cặp NST giới tính có 2 KG

---> Số KG là: 2.2.2.2 = 16


Mỡi cặp NST thường cho 4 loại giao tử, cặp NST giới tính cho 3 loại giao tử

---> Số loại giao tử là: 4.4.4.3 = 192
 
Top Bottom