câu hỏi sinh khó

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, các gen phân li độc lập, gen trội là trội hoàn toàn và
không có đột biến xảy ra. Tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDdEehh × AaBbDdEehh cho đời con có kiểu
hình mang 2 tính trạng trội và 3 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ
A. 9/256 B. 27/128 C. 9/64 D. 9/12
 
P

pe_kho_12412

Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, các gen phân li độc lập, gen trội là trội hoàn toàn và
không có đột biến xảy ra. Tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDdEehh × AaBbDdEehh cho đời con có kiểu
hình mang 2 tính trạng trội và 3 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ
A. 9/256 B. 27/128 C. 9/64 D. 9/12
vì phép lai AaBbDdEehh × AaBbDdEehh thì luôn cho 1 kh lặn đó là hh, nên cách chọn chỉ phụ thuộc vào 4 cặp tính trạng còn lại:

[TEX](\frac{3}{4})^2 .( \frac{1}{4})^2 .1 . {C_4}^1 = \frac{9}{64}[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, các gen phân li độc lập, gen trội là trội hoàn toàn và
không có đột biến xảy ra. Tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDdEehh × AaBbDdEehh cho đời con có kiểu
hình
mang 2 tính trạng trội và 3 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ
A. 9/256 B. 27/128 C. 9/64 D. 9/12

~~> Nói cách khác:

Tỉ lệ có KG [TEX]A-B-ddeehh=\frac{3}{4}.\frac{3}{4}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.1=\frac{9}{256}[/TEX]


Tương tự với các KG: [TEX]A-bbD-eehh[/TEX] và [TEX]A-bbddE-hh [/TEX] và [TEX]aaB-D-eehh[/TEX] và [TEX]aaB-ddE-hh[/TEX] và [TEX]aabbD-E-hh[/TEX]

\Rightarrow Kết quả[TEX]=\frac{9}{256}.6=\frac{27}{128}[/TEX]


@ Pe_kho: nếu cậu làm thế thì phải là phép tính [TEX](\frac{3}{4})^2.(\frac{a}{b})^2.1.C^2_4[/TEX] chứ nhỉ /:)
 
A

anhtien_nguyen

pe_kho_12412 sai rồi.
girlbuon10594 trả lời đúng nhưng bạn nên nói rõ chỗ nhân 6. trong bài toán nhiều cặp gen, không thể viết hết ra được.... trong 4 cặp gen, chọn 2 cặp gen cho kiểu hình trội và 2 cặp gen cho kiểu hình lặn. (vậy theo thực tế thì chọn 2 cặp gen cho kiểu hình lặn thì 2 cặp còn lại phải cho kiểu hình trội), vậy có tất cả [TEX]C_4^2[/TEX] = 6 trường hợp
 
Top Bottom