câu hỏi rất hay ,thực sự rất mất phương hướng

B

belienxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mạch R nt C dặt vào 2 đầu mạch một điệu áp xoay chiều có tần số f=50Hz ,khi điệnáp 2 đầu R là 20căn 7 (V) thì cường độ dòng điện tức thời là 7A và điện áp tức thời đặt vào 2 đầu tụ là 45V .đến khi điện áp tức thời hai đầu R là 40cawn3 thì điện áp tức thời hai đầu tụ là 30V. :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-tìm C
A 3.10^-3/8pi
b 2.10^-3/3pi
c 10^-4/pi
D 10^-3/8pi
 
H

huubinh17

Chú ý hai thằng đện áp tức thời này vuông pha, áp dụng [tex]sin^2+cos^2=1[/tex] là ra
[tex]u_R=U_{0R}sinwt[/tex] thì tụ là [tex]u_c=U_{0C}coswt[/tex]

[tex]\frac{u_R^2}{U_{0R^2} [/tex]+....=1
Ráp zố zô, giải hệ => [tex]U_{0C}[/tex]
 
H

huubinh17

hong ai hứng với thú cái bài này àh, tính đi chứ, tui làm tới đó đứng lại, là vì làm nữa ko có đáp số :))
 
W

whitesnowwhite

bài này mjnh tính kung ko ra đáp án:-SS
tức ghê mjnh ra C=can7/100.15 pi
sai ở đâu nhỉ
 
Last edited by a moderator:
N

nttuan93

+ Vì i luôn luôn cùng pha với U_R nên ta có: R = U_R / i = 20√7/ 7
+ Từ đó, khi U_R 2 = 40√3 thì i = U_R / R = 2√21

+ Áp dụng công thức:
u_c^2/U_0C^2 + i^2/I_0^2=1

Thay u_c và i 2 trường hợp rồi giải hệ pt:
45^2/U_0C^2 + 7^2/I_0^2=1
và (30)^2/U_0C^2 + (2√21)^2/I_0^2=1

Ra đc: U_0C = 60V và I_0=4√7 => Z_C = 15/√7

=>> C = ... ko có đáp án là sao??
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

huubinh cậu toàn chơi khó mọi ng thôi :D
lm tiếp bài cậu:
tìm ra UoC,tiếp tục áp dụng sin^2+cos^2=1 tiếp cho i và UC do chúng vuông pha (cái này mọi người nhớ đề năm ngoái chứ,có câu tương tự,chắc ai cũng làm rùi nhỉ:) )
=> (i/Io)^2 + (uC/UoC)^2=1
=>Io => zC=UoC/Io =>C
 
W

whitesnowwhite

mọi ng xem dùm mjnh bài này
mạch điện XC gổm cuộn cảm thuần có ZL tụ có dung kháng Zc=2ZL.vào một thời điểm khi UR và UC co giá trị lần luọt là 40V và 30V thỳ hiệu điện thế tức thời giữa 2 đầu đoạn mạch là
A55 B 85 C 50 D25
 
Last edited by a moderator:
W

whitesnowwhite

ơ sao mjnh kung áp ct (u/U0)^2+(i/I0)^2=1
tìm đc U0C=60V
Io=4can7--->C nhưng ko đáp án
kais khó ở đây là đáp ná nào hả lovee 11
 
N

nttuan93

Này, bạn chép sai đề bài rồi, thể nào giải mãi ko ra i1=√7 mới đúng chứ ko phải là 7 :)

Mình giải lại nhé:

+ Vì i luôn luôn cùng pha với U_R nên ta có: R = U_R / i = 20√7/ √7 = 20
+ Từ đó, khi U_R 2 = 40√3 thì i = U_R / R = 2√3

+ Áp dụng công thức:
u_c^2/U_0C^2 + i^2/I_0^2=1

Thay u_c và i vào 2 trường hợp rồi giải hệ pt:
45^2/U_0C^2 + 7^2/I_0^2=1
và (30)^2/U_0C^2 + (2√3)^2/I_0^2=1

Ra đc: U_0C = 60V và I_0=4 => Z_C = 60/4 = 15

=>> C = 1/(100pi.15) = 2.10^-3/3pi => Đáp án B nhé :)
 
L

lovee_11

mình đọc đề chỉ hướng cách làm thôi,lúc nãi chưa nháp:D
mới thử tính đúng là ko ra kq thật:D
 
N

nttuan93

mọi ng xem dùm mjnh bài này
mạch điện XC gổm cuộn cảm thuần có ZL tụ có dung kháng Zc=2ZL.vào một thời điểm khi UR và UC co giá trị lần luọt là 40V và 30V thỳ hiệu điện thế tức thời giữa 2 đầu đoạn mạch là
A55 B 85 C 50 D25

UR và UC hay UL và UC đấy bạn????..............
.............
 
W

whitesnowwhite

Ur và Uc đấy cậu làm thử coi ra đáp án j
.......................................
 
V

vinh12d

Giả sử uL= U1cos (wt + pi) , =>uC= 2U1cos wt ; uR= U2cos(wt+ pi/2)
hiệu điện thế 2 đầu mạch u = uL + uC + uR = U1cos wt + U2 cos (wt + pi/2)(*)
Tại thời điểm t : uR= U2cos (wt + pi/2) = 40 => cos(wt+ pi/2) = 40/U2
uC= 2U1 coswt = 30 => coswt = 30/2U1
Thay vào (*) ta được u= U1.(30/2U1) + U2.(40/U2) = 55V.
Mình cũng thi học viện tài chính giống 2 bạn.
 
Last edited by a moderator:
N

nttuan93

Quên mất là có công thức:
=>> u = uR + uL + uC (u ở đây là tức thời thôi)
- Cái này chính là Định luật về điện áp tức thời: Trong mạch xoay chiều gồm nhiều đoạn mạch mắc nối tiếp thì điện áp tức thời giữa hai đầu của mạch bằng tổng đại số các điện áp tức thời giữa hai đầu của từng đoạn mạch ấy. u = u1 + u2 + u3 + …
- Hay cụ thể hơn trong bài này là điện áp tức thời giữa hai đầu đoạn mạch bằng tổng đại số các điện áp tức thời giữa hai đầu các phần tử của đoạn mạch đấy.
- Giản đồ Fresnel cũng từ cái định luật này mà ra.

=>> Áp dụng vào bài: khi uC=30 mà ZC = 2ZL => uL = -15 (Vì uC ngược pha uL)
- Từ đó: u = 40 + 30 - 15 = 55 (V)
 
Last edited by a moderator:
L

lovee_11

bài này đề cho L đâu nhỉ
mà yêu cầu đề tìm C,mọi ng giải ra đáp án xem sao
 
Top Bottom