Câu hỏi quen nhưng khó

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun 1 mol hổn hợp C2H5OH và C4H9OH (tỷ lệ mol tương ứng là 3:2) với H2SO4 đặc ở 140oC thu được m gam ete, biết hiệu suất phản ứng của C2H5OH là 60% và của C4H9OH là 40% . Giá trị của m là
A. 28,4 gam B. 23,72 gam C. 19,04 gam D. 53,76 gam
 
S

sieuchuoi10

Đun 1 mol hổn hợp C2H5OH và C4H9OH (tỷ lệ mol tương ứng là 3:2) với H2SO4 đặc ở 140oC thu được m gam ete, biết hiệu suất phản ứng của C2H5OH là 60% và của C4H9OH là 40% . Giá trị của m là
A. 28,4 gam B. 23,72 gam C. 19,04 gam D. 53,76 gam

Theo đề hh ban đầu có: C2H5OH 0,6 mol và C4H9OH 0,4 mol
giả thiết cho thấy trong đó chỉ có 0,36 mol C2H5OH và 0,16 mol C4H9OH gây ra phản ứng.
có 2 ancol thì sẽ tạo đc tối đa 3 ete.
2R1-OH --> R1 - O - R1 + H2O
2R2-OH --> R2 - O - R2 + H2O
R1-OH + R2-OH --> R1 - O - R2 + H2O
Cho dù 2 rượu trên phản ứng vs nhau theo 3 pt trên vs những tỉ lệ khác nhau đi nữa thì số Mol H2O sinh ra lun = 1/2 tổng số mol ancol. vay nH2O = 1/2(0,36 + 0,16).
Theo ĐL BTKL: mAncol tham gia phản ứng = mete + mH2O, từ đó giải đc m ete như đáp án trên.
 
Top Bottom