câu hỏi phụ khảo sát đề thi năm nay 99

S

s2nhoxngoxs2

Cho hàm số y= 2x+1/(x-1) tìm m để đường thẳng y= mx +1 cắt đồ thị (C) của hàm số tại hai điểm phân biệt thuộc hai nhánh của đồ thị
microsoftworddoent11.jpg
microsoftworddoent1.jpg
 
Last edited by a moderator:
T

tuancvp

sao bạn làm dài thế. Mình thấy từ chỗ x1<1<x2 ta co thể suy ra (x2-1).(x1-1)<0 rồi áp dụng vi-et với phương trình hoành độ giao điểm đã tìm đc ở trên ấy. Tính như bạn dài quá
 
S

s2nhoxngoxs2

uh hì thanks bạn đã chỉ cho mình mình nghĩ vấn đề phức tạp quá nên làm hơi dài. nhiều bài làm ngắn mà mình làm rất dài vì do cách nghĩ của mình nên làm bài không lấy được điểm tuyệt đối hì. tk bạn nhiều mình sẽ bớt suy nghĩ phức tạp hoá vấn đê đi
 
M

mino1992

]thank mấy 2 bạn nhiều nha ah cho mình hỏi dạng này luôn y= -x^3+(2m+1)x^2-(m^2-3m+2)x_-4 . tim m để 2 điểm cực đại và cực tiểu nằm về hai phía của trục tung.:D xin lỗi mình hơi tham
 
L

l94

]thank mấy 2 bạn nhiều nha ah cho mình hỏi dạng này luôn [TEX]y= -x^3+(2m+1)x^2-(m^2-3m+2)x-4[/TEX] . tim m để 2 điểm cực đại và cực tiểu nằm về hai phía của trục tung.:D xin lỗi mình hơi tham
[TEX]D=R[/TEX]

[TEX]y'=-3x^2+2(2m+1)x-(m^2-3m+2)[/TEX]

để có 2 cực trị thì y' đổi dấu 2 lần

[TEX]delta' >0[/TEX]

[TEX]delta'= (2m+1)^2-3(m^2-3m+2)[/TEX]

[TEX]delta'=m^2+13m-5 [/TEX]

[TEX]delta >0 =>(-\infty;\frac{-13-3\sqrt{21}}{2});(\frac{-13+3\sqrt{21}}{2};+\infty) \exists m[/TEX]

[TEX]y'=0[/TEX]
[TEX]<=>-3x^2+2(2m+1)x-(m^2-3m+2)=0[/TEX]

giải pt tìm được x1 và x2 theo m

[TEX]=> A(x1;y1); B(x2;y2)[/TEX]

để 2 cực trị nằm về 2 phía của trục tung thì x1>0 và x2<0 hoặc ngược lại
từ đó => đk của m
 
D

dinhnhathuy

các bạn cho mình hỏi pp nhẩm nghiem hữu tỷ của thầy phương đươc trình bầy như nào vạy??? bạn cho mình luôn một vd và giải tỉ mỉ cho mình nhé
 
V

van_toan

[TEX]D=R[/TEX]

[TEX]y'=-3x^2+2(2m+1)x-(m^2-3m+2)[/TEX]

để có 2 cực trị thì y' đổi dấu 2 lần

[TEX]delta' >0[/TEX]

[TEX]delta'= (2m+1)^2-3(m^2-3m+2)[/TEX]

[TEX]delta'=m^2+13m-5 [/TEX]

[TEX]delta >0 =>(-\infty;\frac{-13-3\sqrt{21}}{2});(\frac{-13+3\sqrt{21}}{2};+\infty) \exists m[/TEX]

[TEX]y'=0[/TEX]
[TEX]<=>-3x^2+2(2m+1)x-(m^2-3m+2)=0[/TEX]

giải pt tìm được x1 và x2 theo m

[TEX]=> A(x1;y1); B(x2;y2)[/TEX]

để 2 cực trị nằm về 2 phía của trục tung thì x1>0 và x2<0 hoặc ngược lại
từ đó => đk của m


cái denta lẻ mà bạn tìm nghiêm theo denta xong giải cũng chết.
mấy dạng này mình nghĩ dùng vi-et được mà, hoặc không với bài này bạn có hai nghiêm của y'=0 trái dấu bạn gộp vào điều kiện của denta được mà?????
 
D

danthuong9x

[TEX]D=R[/TEX]

[TEX]y'=-3x^2+2(2m+1)x-(m^2-3m+2)[/TEX]

để có 2 cực trị thì y' đổi dấu 2 lần

[TEX]delta' >0[/TEX]

[TEX]delta'= (2m+1)^2-3(m^2-3m+2)[/TEX]

[TEX]delta'=m^2+13m-5 [/TEX]

[TEX]delta >0 =>(-\infty;\frac{-13-3\sqrt{21}}{2});(\frac{-13+3\sqrt{21}}{2};+\infty) \exists m[/TEX]

[TEX]y'=0[/TEX]
[TEX]<=>-3x^2+2(2m+1)x-(m^2-3m+2)=0[/TEX]

giải pt tìm được x1 và x2 theo m

[TEX]=> A(x1;y1); B(x2;y2)[/TEX]

để 2 cực trị nằm về 2 phía của trục tung thì x1>0 và x2<0 hoặc ngược lại
từ đó => đk của m


tính[TEX] x_{CD} . x_{CT} < 0[/TEX]
chả nhanh hơn à ;);););););););););););)
 
Top Bottom