Câu hỏi phần đại cương hóa hữu cơ của thầy Ngọc

Q

qhyun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thầy ơi, giúp em câu này với ạ, em ko hiểu cái đề này cho lắm :(

X là một chất hữu cơ đc tạo bởi 3 nguyên tố C,H và Cl. Phân tích định lượng cho thấy cứ 1 phần khối lượng H thì co 24 phần khối lượng C và 35,5 phần khối lượng Cl. Tỉ khối hơi của A so với Hidro bằng 90,75. Số đồng phân thơm của A là:
A.1
B.2
C.3
D.4
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Do 1 phần khối lượng H thì co 24 phần khối lượng C và 35,5 phần khối lượng Cl
\Rightarrow % H = 1*100%/ (1+24+35,5) = 1,6 %.
% C = 24*100%/ (1+24+35,5) = 39,66 %.
% Cl = 35,5*100%/ (1+24+35,5) = 58,67 %.
Gọi CTPT : CxHyOz
x:y:z = 39,66 %/ 12 : 1,6 %/ 1 : 58,67 %/ 35,5 = 2: 1: 1.
\Rightarrow CTPT: ( C2HCl)n mà tỉ khối hơi của A so với Hidro bằng 90,75 \Rightarrow M(A) = 181,5.
\Rightarrow n = 3 \Rightarrow C6H3Cl3 \Rightarrow Có 3 đồng phân thơm.
 
H

hocmai.vukhacngoc

cứ 1 phần khối lượng H thì co 24 phần khối lượng C và 35,5 phần khối lượng Cl

Câu này tương đương với:

Hợp chất đó có dạng CxHyClz và mH : mC : mCl = 1 : 24 : 35,5

hay y : 12x : 35,5z = 1 : 24 : 35,5 ----> y : x : z = 1 : 2 : 1

Chú ý là y : x : z nhé!

đổi lại thứ tự, ta có CT thực nghiệm của A là (C2HCl)n :) chúc em học tốt!
 
X

xuanphu28252

em cũng tìm ra được công thức là 6H3Cl3
nhưng chỉ viết được một đồng phân
thầy chỉ giùm em 3 đồng phân đó là 3 đồng nào ạ
 
Top Bottom