T
tiinoox
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Câu 3/129: sgk
Tại sao nói “Dạ dày- ruột ở người là một hệ thống nuôi cấy liên tục đối với VSV”?
Sở dĩ người ta nói vậy vì trong dạ dày người là một môi trường thường xuyên hấp thụ chất dinh dưỡng, qua các quá trình tiêu hóa; ngoài ra ở dạ dày các chất độc hại thường xuyên được đẩy ra ngoài ( chất dinh dưỡng sau khi được ruột non hấp thụ được truyền xuống dạ dày, rồi từ dạ dày các chất độc hại được đưa xuống ruột già và bài tiết ra ngoài qua hệ bài tiết )_ chú ý ở đây không được phân tích yếu tố môi trường vì ở nuôi cấy liên tục ở dạ dày có môi trường thay đổi không đáng kể tốt nhất là không nên đề cập_ do đó duy trì được môi trường nuôi cấy liên tục.
1/ Trong MT tự nhiên tại sao VK không phát triển không phát triển đến cực độ như trong môi trường nuôi cấy?
Ở đây chúng ta sẽ phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của VK, so sánh giữa MT nuôi cấy và môi trường tự nhiên:
Môi trường nuôi cấy Môi trường tự nhiên
Được đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ, ẩm độ, bức xạ, độ pH, không khí,… Bị động với các yếu tố bên ngoài
Các yếu tố hóa học được trung hòa phục vụ cho sự phát triển của VK Không được đảm bảo
Có bàn tay con người tham gia để cung cấp các yếu tố dinh dưỡng và rút đi chất độc hại,... Không có
2/ Đồ hộp vì sao nấu sôi nhiều lần vẫn bị nhiễm khuẩn?
Ở đây vẫn còn xót lại các vi khuẫn ưa nhiệt tồn tại, chúng kết hợp với các yếu tố từ bên ngoài trong quá trình bảo quản để phát triển. Chúng sinh sôi nảy nở, tạo ra các thế hệ con, và chất thải. Các bào tử có lớp vỏ chịu nhiệt, và chất thải do VK sinh ra sẽ vượt qua được giai đoạn đun nóng. Không những thể chúng kết với xác VK bị chết sẽ tạo ra các chất độc mới. Và cuối cùng, sau khi đun nóng, lượng VK vẫn tiếp tục tồn tại cùng với các chất độc tạo ra chúng sẽ gây độc cho cơ thể người dùng.
3/ Vì sao khi rửa rau sống ta nên ngâm vào trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5-10 phút?
Vì trong muối ăn thường ngày có Cl2 hoặc I¬¬¬¬2, chúng là các halogen. Còn thuốc tím pha loãng sẽ tao ra các chất oxi hóa. Cả hai đều làm biến tính pro, do đó chúng ức chế sự phát triển cuarVK. Khi ta ngâm trong 5-10 phút sẽ làm cho chúng bị cách li với môi trường ngoài. Như thế làm mất nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và không khí, sẽ làm cho một lượng lớn VK bị tiêu diệt.
4/ Xà phòng có phải là chất diệt khuẫn hay không?
Có, xà phòng được coi là chất diệt khuẫn, sát trùng. Sở dĩ nói như thế vì khi cho xà phòng tác dụng trực tiếp với các VK thì nó sẽ làm giảm sức căng bề mặt và phá vở màng sinh chất. Như thế nó đã phá vỡ lớp võ bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho VK. Làm VK bị chết, đó là tính diệt khuẩn của xà phòng.
5/ Vì sao tác nhân gây hư hại cho rau quả thường là nấm mốc mà không phải là nấm mốc?
Vì trong rau quả có lượng gluco và axit tương đối lớn, mà đây là những điều kiện thuận lợi cho VK phát triển cho nấm mốc. Lại thêm độ ẩm cao là cho nấm mốc dễ sinh soi nảy nở. Chúng phát triển đồng nghĩa với việc lượng chất dinh dưỡng, gluco và axit sẽ bị hấp thụ, đến khi chúng giảm đi thì các VK khác mới có thể xâm nhập vào. Thế nhưng lúc này lượng chất dinh dưỡng đã cạn kiệt, nên các VK khác sẽ không thể phát triển mạnh được.
Vì sao để bảo quản thịt cá người ta thường xát muối lên chúng?
Phơi nắng thực phẩm có tác dụng gì??
6/ Vì sao thức ăn chứa nhiều nước lại dễ bị nhiễm khuẩn?
Vì nước là môi trường luân chuyển vi khuẩn rất tốt. Các vi khuẩn hòa vào trong nước và thường nhờ nước để phát tán đi khắp nơi. Nước duy trì là truyền chất dinh dưỡng tốt. Các VK có thể trực tiếp lấy trực tiếp các chất dinh dưỡng và bài tiết các chất thải qua nước. Ngoài ra trong nước không có các yếu tố ức chế sự phát triển của VK. Do đó các thức ăn có nhiều nước thường dễ bị nhiễm khuẩn.
7/ Vì sao sữa chua không có VK kí sinh gâp bệnh?
Là vì sữa chua là môi trường axit tương đối mạnh, các vi khuẩn bị khồng chế vì tính chua này. Chúng không thẻ phát triển vì độ pH quá cao. Hơn nữa trong sự lên men có vi khuẩn ưa chua( lactic), nhờ MT VK phát triển mạnh và kiềm chế sự phát triển của các VK khác.
8/ Vì sao rượu vang thanh trùng không đúng cách thì dể bị chua?
Từ trái cây người ta đem về làm rượu. Ở đây cần có sự lên giúp tay của các VSV, và trong trường hợp này là VK lactic. Từ trái cây ban đầu các VK sẽ phân giải để chúng lên men. Thế nhưng khi đã có được hương vị như yêu cầu thì người ta phải tiệt trùng để tiêu diệt lượng VK đó. Nó ngăn cản sự lên men tiếp tục,vì các VK lúc này đang phát triển mạnh nên cần khống chế chúng, nếu không chúng sẽ phân giải lượng gluco giữ hương vị trở thành axit. Khi đó rượu vang sẽ bị chua và không giữ được hương vị như mong muốn.
9/ Vi rút được coi là cơ thể sinh vật không?
Không thể coi VR là VSV được vì: chúng chỉ là một thực thể chưa có cấu tạo tế bào, với kích thước siêu nhỏ và cấu tạo đơn giản. Chúng phải sống kí sinh bắt buộc, và phụ thuộc vào cơ thể vật chủ để sinh trưởng vào phát triển.
10/ Sự khác nhau giữa sinh tan và tiềm tan? Vì sao vi rut ôn hòa ít khi trở thành vi rút độc?
Sinh tan Tiềm tan
Là chu trình virut phát triển và phá tan vỏ tế bào, giết chết tế bào. Là chu trình virut gắn bộ gen của mình vào NST của TB chủ, chúng cùng nhau phát triển.
Virut ôn hòa thường ít khi phát triển thành virut độc là vì:
Virut ôn hòa có bộ gen gắn liền với cơ thể vật chủ, chính yếu tố này đã là cho VK không bị biến tính từ bộ gen. Ngoài ra với lớp vỏ bao bọc thì các yếu tố bên ngoài làm biến tính VR( tia tử ngoại) sẽ không thể tác động đến VR được. Thế nhưng không thể loại bỏ tác dụng của các pro trong trường hợp này, chúng đã góp phần làm kiềm hãm sự biến tính của virut trong cơ thể chủ khi chịu những yếu tố tác động từ bên ngoài
11/ Điểm khác nhau giữa sự xâm nhập của phagơ và HIV?
Phagơ là quá trình toàn bộ cơ thể VR chiu vào bên trong tế bào chủ, còn HIV chỉ đưa bộ gen của mình vào tế bào chủ mà thôi.
12/ Hiện nay đã có thuốc chữa HIV và VR gây bệnh chưa? Nếu chưa thì hãy nêu lí do?
vẫn chưa có thuốc chữa vì HIV và các VR khác xâm nhập vào bênh trong tế bào. Muốn tiêu diệt chúng thì phải tiêu diệt tế bào chủ, điều này là không thể. Hiện nay khoa học vẫn đang nghiên cứu các loại thuốc kháng sinh để phòng ngừa chúng, nhưng vẫn chưa thể tìm ra cách để tiêu diệt chúng mà không ảnh hưởng đến tề bào chủ.
13/ VR HIV gây nguy hiễm cho con người ntn? VSV cơ hội là gì? Thế nào là bệnh cơ hội? Vì sao VR HIV chỉ xâm nhập vào tế bào limpho T?
HIV không trực tiếp gây hại cho con người mà gián tiếp làm suy giảm hệ miễn dịch để tạo điều kiện cho cho các VSV cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người.
VSV cơ hội là các VSV lợi dụng lúc cơ thể bị suy giảm miễn dịch mà gây ra các căn bệnh như: lao, viêm phổi, viêm màng não, ung thư,..
Vì thụ thể của HIV chỉ thích hợp với tế bào limpho T. Do đó trong quá trình hấp phụ chỉ có limpho T là điểm dừng chân của VR HIV, vì chúng chỉ có thể xâm nhập vào loại tế bào này
Tại sao nói “Dạ dày- ruột ở người là một hệ thống nuôi cấy liên tục đối với VSV”?
Sở dĩ người ta nói vậy vì trong dạ dày người là một môi trường thường xuyên hấp thụ chất dinh dưỡng, qua các quá trình tiêu hóa; ngoài ra ở dạ dày các chất độc hại thường xuyên được đẩy ra ngoài ( chất dinh dưỡng sau khi được ruột non hấp thụ được truyền xuống dạ dày, rồi từ dạ dày các chất độc hại được đưa xuống ruột già và bài tiết ra ngoài qua hệ bài tiết )_ chú ý ở đây không được phân tích yếu tố môi trường vì ở nuôi cấy liên tục ở dạ dày có môi trường thay đổi không đáng kể tốt nhất là không nên đề cập_ do đó duy trì được môi trường nuôi cấy liên tục.
1/ Trong MT tự nhiên tại sao VK không phát triển không phát triển đến cực độ như trong môi trường nuôi cấy?
Ở đây chúng ta sẽ phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của VK, so sánh giữa MT nuôi cấy và môi trường tự nhiên:
Môi trường nuôi cấy Môi trường tự nhiên
Được đảm bảo các yếu tố như nhiệt độ, ẩm độ, bức xạ, độ pH, không khí,… Bị động với các yếu tố bên ngoài
Các yếu tố hóa học được trung hòa phục vụ cho sự phát triển của VK Không được đảm bảo
Có bàn tay con người tham gia để cung cấp các yếu tố dinh dưỡng và rút đi chất độc hại,... Không có
2/ Đồ hộp vì sao nấu sôi nhiều lần vẫn bị nhiễm khuẩn?
Ở đây vẫn còn xót lại các vi khuẫn ưa nhiệt tồn tại, chúng kết hợp với các yếu tố từ bên ngoài trong quá trình bảo quản để phát triển. Chúng sinh sôi nảy nở, tạo ra các thế hệ con, và chất thải. Các bào tử có lớp vỏ chịu nhiệt, và chất thải do VK sinh ra sẽ vượt qua được giai đoạn đun nóng. Không những thể chúng kết với xác VK bị chết sẽ tạo ra các chất độc mới. Và cuối cùng, sau khi đun nóng, lượng VK vẫn tiếp tục tồn tại cùng với các chất độc tạo ra chúng sẽ gây độc cho cơ thể người dùng.
3/ Vì sao khi rửa rau sống ta nên ngâm vào trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5-10 phút?
Vì trong muối ăn thường ngày có Cl2 hoặc I¬¬¬¬2, chúng là các halogen. Còn thuốc tím pha loãng sẽ tao ra các chất oxi hóa. Cả hai đều làm biến tính pro, do đó chúng ức chế sự phát triển cuarVK. Khi ta ngâm trong 5-10 phút sẽ làm cho chúng bị cách li với môi trường ngoài. Như thế làm mất nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và không khí, sẽ làm cho một lượng lớn VK bị tiêu diệt.
4/ Xà phòng có phải là chất diệt khuẫn hay không?
Có, xà phòng được coi là chất diệt khuẫn, sát trùng. Sở dĩ nói như thế vì khi cho xà phòng tác dụng trực tiếp với các VK thì nó sẽ làm giảm sức căng bề mặt và phá vở màng sinh chất. Như thế nó đã phá vỡ lớp võ bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho VK. Làm VK bị chết, đó là tính diệt khuẩn của xà phòng.
5/ Vì sao tác nhân gây hư hại cho rau quả thường là nấm mốc mà không phải là nấm mốc?
Vì trong rau quả có lượng gluco và axit tương đối lớn, mà đây là những điều kiện thuận lợi cho VK phát triển cho nấm mốc. Lại thêm độ ẩm cao là cho nấm mốc dễ sinh soi nảy nở. Chúng phát triển đồng nghĩa với việc lượng chất dinh dưỡng, gluco và axit sẽ bị hấp thụ, đến khi chúng giảm đi thì các VK khác mới có thể xâm nhập vào. Thế nhưng lúc này lượng chất dinh dưỡng đã cạn kiệt, nên các VK khác sẽ không thể phát triển mạnh được.
Vì sao để bảo quản thịt cá người ta thường xát muối lên chúng?
Phơi nắng thực phẩm có tác dụng gì??
6/ Vì sao thức ăn chứa nhiều nước lại dễ bị nhiễm khuẩn?
Vì nước là môi trường luân chuyển vi khuẩn rất tốt. Các vi khuẩn hòa vào trong nước và thường nhờ nước để phát tán đi khắp nơi. Nước duy trì là truyền chất dinh dưỡng tốt. Các VK có thể trực tiếp lấy trực tiếp các chất dinh dưỡng và bài tiết các chất thải qua nước. Ngoài ra trong nước không có các yếu tố ức chế sự phát triển của VK. Do đó các thức ăn có nhiều nước thường dễ bị nhiễm khuẩn.
7/ Vì sao sữa chua không có VK kí sinh gâp bệnh?
Là vì sữa chua là môi trường axit tương đối mạnh, các vi khuẩn bị khồng chế vì tính chua này. Chúng không thẻ phát triển vì độ pH quá cao. Hơn nữa trong sự lên men có vi khuẩn ưa chua( lactic), nhờ MT VK phát triển mạnh và kiềm chế sự phát triển của các VK khác.
8/ Vì sao rượu vang thanh trùng không đúng cách thì dể bị chua?
Từ trái cây người ta đem về làm rượu. Ở đây cần có sự lên giúp tay của các VSV, và trong trường hợp này là VK lactic. Từ trái cây ban đầu các VK sẽ phân giải để chúng lên men. Thế nhưng khi đã có được hương vị như yêu cầu thì người ta phải tiệt trùng để tiêu diệt lượng VK đó. Nó ngăn cản sự lên men tiếp tục,vì các VK lúc này đang phát triển mạnh nên cần khống chế chúng, nếu không chúng sẽ phân giải lượng gluco giữ hương vị trở thành axit. Khi đó rượu vang sẽ bị chua và không giữ được hương vị như mong muốn.
9/ Vi rút được coi là cơ thể sinh vật không?
Không thể coi VR là VSV được vì: chúng chỉ là một thực thể chưa có cấu tạo tế bào, với kích thước siêu nhỏ và cấu tạo đơn giản. Chúng phải sống kí sinh bắt buộc, và phụ thuộc vào cơ thể vật chủ để sinh trưởng vào phát triển.
10/ Sự khác nhau giữa sinh tan và tiềm tan? Vì sao vi rut ôn hòa ít khi trở thành vi rút độc?
Sinh tan Tiềm tan
Là chu trình virut phát triển và phá tan vỏ tế bào, giết chết tế bào. Là chu trình virut gắn bộ gen của mình vào NST của TB chủ, chúng cùng nhau phát triển.
Virut ôn hòa thường ít khi phát triển thành virut độc là vì:
Virut ôn hòa có bộ gen gắn liền với cơ thể vật chủ, chính yếu tố này đã là cho VK không bị biến tính từ bộ gen. Ngoài ra với lớp vỏ bao bọc thì các yếu tố bên ngoài làm biến tính VR( tia tử ngoại) sẽ không thể tác động đến VR được. Thế nhưng không thể loại bỏ tác dụng của các pro trong trường hợp này, chúng đã góp phần làm kiềm hãm sự biến tính của virut trong cơ thể chủ khi chịu những yếu tố tác động từ bên ngoài
11/ Điểm khác nhau giữa sự xâm nhập của phagơ và HIV?
Phagơ là quá trình toàn bộ cơ thể VR chiu vào bên trong tế bào chủ, còn HIV chỉ đưa bộ gen của mình vào tế bào chủ mà thôi.
12/ Hiện nay đã có thuốc chữa HIV và VR gây bệnh chưa? Nếu chưa thì hãy nêu lí do?
vẫn chưa có thuốc chữa vì HIV và các VR khác xâm nhập vào bênh trong tế bào. Muốn tiêu diệt chúng thì phải tiêu diệt tế bào chủ, điều này là không thể. Hiện nay khoa học vẫn đang nghiên cứu các loại thuốc kháng sinh để phòng ngừa chúng, nhưng vẫn chưa thể tìm ra cách để tiêu diệt chúng mà không ảnh hưởng đến tề bào chủ.
13/ VR HIV gây nguy hiễm cho con người ntn? VSV cơ hội là gì? Thế nào là bệnh cơ hội? Vì sao VR HIV chỉ xâm nhập vào tế bào limpho T?
HIV không trực tiếp gây hại cho con người mà gián tiếp làm suy giảm hệ miễn dịch để tạo điều kiện cho cho các VSV cơ hội xâm nhập vào cơ thể con người.
VSV cơ hội là các VSV lợi dụng lúc cơ thể bị suy giảm miễn dịch mà gây ra các căn bệnh như: lao, viêm phổi, viêm màng não, ung thư,..
Vì thụ thể của HIV chỉ thích hợp với tế bào limpho T. Do đó trong quá trình hấp phụ chỉ có limpho T là điểm dừng chân của VR HIV, vì chúng chỉ có thể xâm nhập vào loại tế bào này