1)Do chức năng cơ thể của người già ngày càng suy yếu, tác dụng hoá khí yếu dần, khả năng hấp thụ tiêu hoá thức ăn của tì vị tương đối yếu, nên cần ăn uống những thứ thanh đạm dễ tiêu hoá. Và đồ quá ngọt thường tương đối đậm ngậy, khó tiêu hoá, hấp thụĂn nhiều thức ăn quá ngọt sẽ làm cho nhiệt lượng trong cơ thể tăng, nếu ăn thường xuyên sẽ hoá nhiệt sinh hoả, hoả nhiệt lại dễ xông đốt nước bọt, làm cho nước bọt hao tổn và nhiệt thịnh, dễ gây nên bệnh biến ung nhọt độc..Trẻ em : Nguy cơ cao mắc bệnh béo phì,sâu rang, bệnh bướu răng giam suc đề kháng ,tăng lương đương trong máu thiếu dinh dưỡng,dễ bị cận,vị giác kém đi ,tâm trạng xấu.
2)gười không tiêu hóa được Xenlulozơ vì trong hệ tiêu hóa của người không có enzim xenlulaza(dùng để thủy phân xenlulozơ)
3)thành phần các chất ,dinh dưỡng khác nhau nên vị khác nhau (chanh nhiều axit nên chua hơn cam)