câu hỏi ôn tập 45 phút

H

hp_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:nêu tính chất hóa học của oxit axit,oxit bazơ
*Vận dụng
cho các oxit sau CaO,${SO}_{2}$,${P}_{2}$${O}_{5}$,${K}_{2}$O,FeO
a.hãy phân loại oxit trên
b.Oxit nào tác dụng được với nước làm đổi màu quỳ tím thành xanh?
c.Oxit nào tác dụng được với nước làm đổi màu quỳ tím thành đỏ,viết phương trình phản ứng
d.oxit nào tác dụng với dung dịch NaOH.Viết phương trình phản ứng
oxit nào tác dụng với dung dịch${H}_{2}$${SO}_{4}$.Viết phương trình phản ứng
e.oxit nào tác dụng với nhau viết phương trình phản ứng
bài 2:nêu phương pháp hóa học nhận biết các chất rắn
sau:CaO,${P}_{2}$${O}_{5}$,${Na}_{2}$O,MgO
bài 3:neu tính chất hóa học của axit?so sánh tính chất hóa học của ${H}_{2}$${SO}_{4}$ đặc và loãng
*vận dụng
Cho các chất sau:Zn,CuO,Mg${(OH)}_{2}$,Cu,${Fe}_{2}$${O}_{3}$.
a.Chất nào tác dụng Hcl và ${H}_{2}$${SO}_{4}$ loãng sinh ra chất khí không màu.Viết PTPU
b,Chất nào tác dụng Hcl và ${H}_{2}$${SO}_{4}$ loãng tạo ra dung dịch có màu xanh lam. Viết PTPU
c.,Chất nào tác dụng Hcl và ${H}_{2}$${SO}_{4}$ loãng tạo ra dung dịch có màu vàng nâu.Viết PTPU
d.,Chất nào tác dụng Hcl và ${H}_{2}$${SO}_{4}$ loãng tạo ra dung dịch không màu.Viết PTPU
e.chất nào tác dụng ${H}_{2}$${SO}_{4}$ đặc sinh ra chất khí có mùi hắc ,sốc.Viết PTPU
bài 4:cho các chất sau Ba${(OH)}_{2}$, Ba${(Cl)}_{2}$,Ba${(NO_3)}_{2}$,viết phương trình phản ứng xảy ra khi cho các chất trên lần lượt phản ứng
${H}_{2}$${SO}_{4}$ và ${Na}_{2}$${SO}_{4}$
bài 5:Viết phương trình hóa học nhận biết 5 dung dịch không màu .Ba${(OH)}_{2}$,${H}_{2}$${SO}_{4}$,Hcl,Ba${(NO_3)}_{2}$,KOH
bài 6:cho 16,2g ZnO tác dụng với dung dịch ${H}_{2}$${SO}_{4}$ 15%
a.Tính khối lượng dung dịch ${H}_{2}$${SO}_{4}$ tham gia phản ứng
b.Tính C% dung dịch sau phản ứng
 
X

xuanloc_97

*Vận dụng


a. Oxit axit: $ SO_2, P_2O_5 $
Oxit bazo: $ CaO, K_2O, FeO $
b. $ CaO, K_2O $
c. $ SO_2, P_2O_5 $
PT: $ SO_2 + H_2O <=> H_2SO_3 $
$ P_2O_5 + 3H_2O --> 2H_3PO_4 $
d. Tác dụng với NaOH $ SO_2, P_2O_5 $
$ SO_2 + NaOH --> Na_2SO_3 + H_2O $
$ SO_2 + NaOH --> NaHSO_3 $
$ P_2O_5 + NaOH --> Na_3PO_4 + H_2O $
$ P_2O_5 + NaOH --> Na_2HPO_4 + H_2O $
$ P_2O_5 + NaOH --> NaHPO_4 + H_2O $
tác dụng với $ H_2SO_4 $ : $ CaO, K_2O, FeO $ ( bạn tự viết PT nhé)
e. tác dụng với nhau: $ CaO, SO_2 $, và $ K_2O, SO_2 $ và $ CaO, P_2O_5 $ và $ K_2O, P_2O_5 $
 
X

xuanloc_97

bài 2:nêu phương pháp hóa học nhận biết các chất rắn
sau:CaO,P2O5,Na2O,MgO

Cho vào nước:
ta thấy: chất rắn không tan là $ MgO $
cho quỳ tím vào 3 dung dịch còn lại ta thấy
quỳ tím hóa xanh là: $ NaOH, Ca(OH)_2 $ --> $ Na_2O, CaO $ ban đầu
quỳ tím hóa đỏ là: $ P_2O_5 $
sục khí $ CO_2 $ vào 2 mẩu quỳ hóa xanh
tạo kết tủa là: $ Ca(OH)_2 $ --> $ CaO $ ban đầu
=> còn lại $ Na_2O $
 
X

xuanloc_97

Bài 3:
*vận dụng
Cho các chất sau:Zn,CuO,Mg(OH)2,Cu,Fe2O3.
a.Chất nào tác dụng Hcl và H2SO4 loãng sinh ra chất khí không màu.Viết PTPU: Zn
b,Chất nào tác dụng Hcl và H2SO4 loãng tạo ra dung dịch có màu xanh lam. Viết PTPU: $ CuO $
c.,Chất nào tác dụng Hcl và H2SO4 loãng tạo ra dung dịch có màu vàng nâu.Viết PTPU: $ Fe_2O_3 $
d.,Chất nào tác dụng Hcl và H2SO4 loãng tạo ra dung dịch không màu.Viết PTPU: $ Mg(OH)_2 $
e.chất nào tác dụng H2SO4 đặc sinh ra chất khí có mùi hắc ,sốc.Viết PTPU: $ Cu $
 
M

mrsimper

ZnO+H2SO4----->ZnSO4+H2O
ta có: nZnO=16,2/81=0,2 mol
theo pthh ta có :nZnO=nZnSO4=nH2SO4=0,2mol
\Rightarrow mH2SO4=0,2.98=19,6g
\Rightarrow khối lượng dung dịch H2SO4=19,6.100%/15=131g
 
M

mrsimper

con b mk ko chắc lắm

ta có:nZnO=nH2O=0,2mol
\Rightarrow mH2O=0,2.18=3,6g
\Rightarrow mZnSO4(dd)=16,2+131-18=143,6g
mà nZnSO4=0,2mol\Rightarrow mZnSO4=0,2.161=32,2g
\Rightarrow C%ZnSO4=32,2.100/143,6=22,423%
 
Top Bottom