Câu hỏi nho nhỏ... chỉ dùm mình phát

P

phamthuong0801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

"Trong Dao động điều hòa, thế năng đang tăng " nghĩa là gì các bác nhỉ>?

CLLx treo thẳng đứng xuôi , m=0,2 kg ,k=50 N/m . Đầu trên của lò xo được treo cố định bởi một sợi dây mềm. Kéo vật xuống dưới 1 đoạn Delta l rồi thả nhẹ cho vật dao động. Muốn cho vật dao động đièu hòa thì Delta l phải nằm trong khoảng nào?
Hộ mình phát nhé... Thanks!!
 
N

niemkieuloveahbu

Thế năng đang tăng tức vật đang có xu hướng đi gần lại biên.

Muốn vật dao động điều hòa thì lò xo luôn dãn khi dao động . Tức là:

$A \leq \frac{g}{\omega^2}$ với $\omega^2= \frac{g}{\Delta l} \Rightarrow \Delta l \geq A$
 
H

hocmai.vatli

mình xin nói rõ hơn xiu xíu. chú ý rằng lò xo được treo bởi sợi dây mềm, như vậy để dao động điều hòa thì biên độ dao động
[TEX]A\leq \frac{mg}{k}=4cm[/TEX]
đối với bài toán này, do kéo lò xo xuống một đoạn [TEX]\Delta l[/TEX] rồi buông nhẹ, do vậy [TEX]\Delta l=A[/TEX]
 
Top Bottom